Made in Japan

Review cuốn sách “Made in Japan” của Akio Morita, người đồng sáng lập hãng Sony.

Nhật Bản sau chiến tranh TG II họ là kẻ bại trận, người Nhật kể cả tác giả đã nhận ra khoảng cách quá lớn về kỹ thuật giáo dục công nghệ giữ họ và Hoa Kỳ, Akio may mắn không phải bỏ mạng trong chiến tranh nhưng giữ thời điểm ý thức hệ còn bảo thủ và cổ kính của Nhật dường như ông ý thức được mình sẽ phải đương đầu mở đường thành công cho thế hệ trẻ thời đại của ông, trọng trách khi đưa tinh thần Nhật Bản ra thế giới khi quyết đoán đưa sản phẩm của mình đến tận Hoa Kỳ bán.

Made In japan

Dù bất kỳ tình huống nào ông vẫn luôn học hỏi nghiên cứu, còn là một người không quan trọng bằng cấp ông tin vào khả năng học hỏi của một người hơn là bằng cấp. Khi ông đến Hoa Kỳ ông đã thích ứng ngay lập tức phải học ngoại ngữ, suy nghĩ giống họ để hiểu họ và mình cần gì đó là mấu chốt đưa Sony cạnh tranh toàn cầu.

Buổi đầu thành lập Sony mọi khó khăn thách thức chàng trai trẻ khi kỹ thuật sản xuất máy thu phát Radio còn kém xa châu Âu lẫn Hoa Kỳ, nguồn vật liệu thiếu thốn tư duy nhạy bén bắt kịp thời đại ông đã đưa ra các bước đột phá đi trước đối thủ. Làm việc cực lực biết tạo ra các mối quan hệ và biết dụng người tài khi tuyển trọn các người giỏi về làm việc cho mình đó là cốt lõi cho Sony, trải qua thời kì dài vươn lên tầm toàn cầu cùng những khó khăn thất bại liên tục phá vỡ nguyên tắc xã hội Nhật, hình mẫu gia đình ông là một điều không tưởng nhưng ông đã thành công. Ở thập niên 50 đầu 60 các sản phẩm Nhật dưới con mắt nhiều người là sản phẩm kém chất lượng chỉ vỏn vẹn hơn 10 năm cuối thập niên 60 hàng hoá mác sản phẩm “Made in Japan” đã là tiêu chuẩn chất lượng toàn cầu.

Thành công luôn gọi tên người cố gắng sau thất bại là làm lại dù khó khăn gấp bội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *