Nguồn Tài Chính Từ Trung Quốc đe dọa bầu cử Hoa Kỳ

Cục điều tra liên bang Hoa Kỳ đang cố gắng đối phó các can thiệp vào bầu cử sắp tới từ Trung Quốc liên quan đến hoạt động tái tranh cử chạy đua vào nhà Trắng của đương kim Tổng thống Donal Trump năm 2020

” Không phạm bất cứ sai lầm nào, Trung Quốc đang thực hiện chiến lược ngoại giao quyết liệt”Theo lời phó Giám đốc phụ trách đơn vị tác chiến tình báo “Trung Quốc, sử dụng ưu thế kinh tế với mục đích cuối cùng là phá bỏ thế sức mạnh toàn cầu của Hoa Kỳ.”

Floris trưởng nhóm đơn vị tình báo mới thành lập Cơ quan phụ trách các vấn đề nước ngoài. Bà ấy đã có cuộc điều trần tại Hạ viện ngày 23 tháng 10 về vấn đề Nga, Trung Quốc, Iran và các tổ chức khác tác động làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2020. Cả Nga và Trung Quốc, được FBI điều tra và xem là các nguy cơ hiện hữu”vấn đề không chỉ phụ thuộc vào mỗi việc bầu cử, nên các nguy cơ khác luôn tồn tại” theo lời bà Floris.

Một ngày sau phiên điều trần của Hạ viện phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tiếp tục khẳng định các cảnh báo của ông trước đây rằng Bắc Kinh sử đụn kinh tế và các chiến thuật để dẫn dắt dư luận Mỹ và bầu cử sắp tới-ông nói” Trung Quốc muốn có một vị Tổng thống khác có lợi cho họ:.

Hoa Kỳ
Photo: Bryan R Smith / AFP

FBI cùng các cơ quan khác tin rằng nguy cơ tác động từ bên ngoài vào bầu cử như tấn công mạng, bưng bít thông tin, các vụ việc tương tự xảy ra năm 2016 hack các email nhạy cảm và công bố cũng như sử dụng Facebook trục lợi chính trị tạo ra những bất đồng trong xã hội.

Tương tự các vấn đề từ Trung Quốc liên quan đến cuộc chiến thương mại sẽ làm ảnh hưởng suy giảm thị trường tài chính Mỹ trước tháng 10 năm 2020. Thị trường chứng khoán dễ bị tổn thương, dễ bị tác động điển hình là năm 2013 tài khoản Twitter của cơ quan hội nghị Hoa Kỳ bị hack đăng lên mạng xã hội thông tin sai về hãng tin AP và Tổng thống Obama trong vài phút 130 tỷ đô la bóc hơi dù sao đó thị trường đã hồi phục vụ việc trên làm ta thấy rõ thị trường dễ bị tác động bởi tin giả.

Tình báo Hoa Kỳ nhận định Trung Quốc đang muốn thao túng bầu cử một cách âm thầm hơn là công khai và điều đó sẽ làm cho việc đối phó trong tương lai sẽ khó hơn. Nhưng vẫn có vài dấu hiệu có thể thấy rõ như Bắc Kinh tác động lên các báo địa phương ở các bang chuyên kinh tế nông nghiêp nhằm tuyên truyền các nguy cơ thương chiến Mỹ-Trung để chống đối Trump trong việc đáng thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc

Vấn đề khác là sự tiết lộ thông tin mật và công khai thông từ chính phủ Trung Quốc đã được ông Mike Pence nhắc đến năm ngoái, tranh luận về sự tuyền truyền của Trung Quốc làm chia rẽ chính trường Mỹ.

Chiến thuật của Trung Quốc là dùng chiến tranh tài chính đã được biết hơn 20 năm trước sẽ được áp dụng lại trong năm tới. Các vết tích này được xác minh trong cuốn sách năm 1999 “Unresricted Warfare” của cựu đại tá quân đội nhân dân Trung Hoa Qiao Liang và Wang Xiangsui. Cả hai tuyên bố rằng chiến tranh tài chính sẽ là yếu tố quyết định của chiến tranh tương lai và sẽ là “vũ khí chiến lược cấp cao” -“Chiến tranh thương mại dễ tác động,che đậy các hành động và rất hiệu quả” Tác giả gọi sự kết hợp sức mạnh quân sự, tấn công mạng, thương chiến và các cuộc chiến khác ” sức mạnh thật sự”

Quân đội bí mật của Trung Quốc chưa có kể hoạch tổng thể cho chiến tranh thương mại, nguy cơ lớn nhất là Trung Quốc đã nắm giữ lượng lớn trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ nhằm gây sức ép lên chính phủ Mỹ không bán vũ khí sát thương cho Đài Loan.

Nhà phân tích tài chính Kevin Freeman tin rằng chính phủ Trung Quốc đã chuẩn bị đối phó với sự suy thoái kinh tế vào năm sau “Họ sẽ làm thế? Vì đó là một phần trong cuộc chiến “không kiểm soát”-Freeman nói thêm ” Không nghi ngờ rằng họ có đủ khả năng kiểm soát thị trường, thị trường có thể thay đổi cả nhà Trắng”. Là đặc trách liên lạc đơn vị tác chiến không thường trực tại Lầu năm góc, Freeman đã từng báo cáo trong năm 2009 là một ví dụ điển hình các tổ chức nước ngoài có thể thúc đẩy sự suy thoái kinh tế năm 2008. Suy thoái kinh tế tác động trực tiếp bầu cử. Thương chiến sẽ được Trung Quốc áp dụng trong năm tới để tạo ra suy thoái vào hè năm sau.

Ví dụ, đàm phán thương mại hai bên nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẵn sàng tấn công tổng lực bầu cử Mỹ sắp tới. Trong lúc này, Trung Quốc có thể thực hiện các chiến dịch cùng với tấn công mạng hướng đến thị trường tài chính. Tuyên bố mạnh tay từ trưởng đoàn đàm phán chính phủ rằng Trung Quốc sẽ tấn công tổng lực từ bỏ thỏa thuận thương mại toàn quốc sẽ đương đầu với thương chiến. Với tuyên bố như vậy sẽ phủ bóng đen lên thị trường thậm chí Trung Quốc sẽ chịu ảnh hưởng lớn bởi suy thoái kinh tế toàn cầu và giảm thiệu tối đa tác động đó

Các tin giả là công cụ của họ để tấn công quy mô lớn đến kinh tế, tác động sai quy định thị trường một cách bất hợp pháp, tạo các sụp đỗ và phá giá tiền tệ thị trường tung tin đồn giả đến các công ty. Cuộc chiến tổng thể cộng với tình báo và công ty thuộc nhà nước đang thực hiện dưới sự chỉ đao của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các quốc gia khác dễ bị tác động theo cùng một cách, chính phủ Mỹ cùng với các nước châu Á, nên cùng hành động để ngăn chặn các chiến lược kinh tế tạo ra cuộc thương chiến của Trung Quốc

Theo Asiatimes.com/ Dịch: L

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *