TT Trump nói ông và Chủ tịch Tập sẽ ký thỏa thuận thương mại

Hôm 24/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 như đã đồng ý trong tháng này, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ có một buổi lễ ký kết,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ ký khi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận này vì chúng tôi muốn nó hoàn tất. Thỏa thuận coi như đã đâu vào đấy, bây giờ chỉ chờ dịch thuật.”

Hôm 13/12, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020, vẫn theo Reuters.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 25/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết cả hai nước đang liên lạc chặt chẽ.

“Các nhóm đàm phán kinh tế và thương mại của cả hai bên đang liên lạc chặt chẽ về các thỏa thuận chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận và các công việc tiếp theo khác,” ông Cảnh nói tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận các nội dung cụ thể của thỏa thuận mà các quan chức Hoa Kỳ đã nêu. Vào tuần trước, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các chi tiết sẽ được công khai sau khi ký chính thức.

Theo VOA: https://www.voatiengviet.com/a/tt-trump-noi-ong-va-chu-tich-tap-se-ky-thoa-thuan-thuong-mai/5219547.html

Xem thêm: https://www.thecitizenvietnam.com/tintuc/blog/category/tinthegioi/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *