Đảng Cộng hòa dự đoán TT Trump sẽ được tha bổng tại phiên luận tội ở Thượng viện

ảnh:AP

Đảng Cộng hòa tự tin rằng với khả năng của họ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump có thể sẽ được lưỡng đảng tha bổng trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện sắp tới, theo trang The Hill.

Với yêu cầu cần phải có đủ 67 phiếu mới có thể kết tội tổng thống và bãi chức ông Trump, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tự tin với chiến lược riêng của họ.

Các thượng nghị sĩ Cộng hòa nghĩ rằng họ sẽ có thể lôi kéo thêm một hoặc hai thành viên Dân chủ về phe họ trong cuộc phiếu cuối cùng cho từng điều khoản luận tội. Điều đó sẽ cho phép họ có đủ số phiếu để Tổng thống Trump được xử vô tội ở phiên bỏ phiếu lưỡng đảng.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây trên đài Fox News, lãnh đạo khối đa số Thượng viện Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa – Bang Kentucky), dự đoán rằng phe Dân chủ sẽ “bẻ kèo”. Hơn nữa, ông không tin là sẽ có bất kỳ thượng nghị sĩ Cộng hòa nào sẽ bỏ phiếu để kết tội Tổng thống Trump.

Trang Bloomberg nhận định rằng so với phiên luận tội Tổng thống Bill Clinton cách nay hai thập kỷ thì phiên luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện lần này có thể còn gây tranh cãi hơn nữa với sự chia rẻ sắc nét hơn trong chính giới ở Washington.

Hiện tại phe Cộng hòa kiểm soát Thượng viện với 53 ghế, so với Dân chủ có 47 ghế, như vậy nhiều khả năng Tổng thống Trump sẽ được tha bổng, theo USA Today.

Chánh án Tòa án tối cao John Roberts sẽ chủ tọa phiên tòa tại Thượng viện, nhưng các thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò vừa là thẩm phán vừa là bồi thẩm đoàn.

Tuy nhiên, kế hoạch cho phiên tòa luận tội ông Trump ở Thượng viện dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020 vẫn còn trong tình trạng lấp lửng.

Theo VOA: https://www.voatiengviet.com/a/cong-hoa-du-doan-trump-duoc-tha-bong/5220991.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *