Vụ án Nissan Motor: Chủ tịch Ghosn đào tẩu sang Ly Băng

chủ tịch Ghosn, cựu chủ tịch nissan, thecitizenvietnam.com
ảnh-image:NHK

Cựu Chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn ra thông báo cho biết ông đang ở Lebanon. Ông bị Interpol truy nã sau khi dính vào vụ án sai phạm về tài chính trong quá trình làm việc liên quan đến Nissan Motor

Trong tuyên bố do người phát ngôn của ông Ghosn công bố tại New York, ông Ghosn nói: “Hiện giờ tôi đang ở Lebanon và sẽ không còn bị giữ như con tin của hệ thống tư pháp bất chính Nhật Bản, nơi mà mọi tội danh đều đã được sắp đặt trước, sự phân biệt đối xử ở khắp nơi và quyền cơ bản con người bị chối bỏ. Hệ thống này công khai đi ngược lại trách nhiệm pháp lý mà Nhật Bản phải tuân thủ thể theo công ước và luật pháp quốc tế. Tôi không trốn tránh công lý – tôi chỉ trốn khỏi bất công và khủng bố chính trị. Cuối cùng thì giờ đây, tôi cũng có thể tự do phát biểu với báo chí và mong chờ tuần tới”.

Tòa Án cũng đã rút lại yêu cầu tại ngoại

Các nguồn tin cho biết Tòa Sơ thẩm Tokyo đã rút lại quyết định cho phép cựu chủ tịch Nissan Motor, ông Carlos Ghosn được bảo lãnh tại ngoại.

Các công tố viên Tokyo yêu cầu việc rút lại trên sau khi ông Ghosn tuyên bố đang ở Lebanon.

Trong tuyên bố do người phát ngôn của ông Ghosn đưa ra tại New York, ông Ghosn nói “sẽ không còn bị giữ như con tin của hệ thống tư pháp bất chính Nhật Bản, nơi mà mọi tội danh đều đã được sắp đặt trước, sự phân biệt đối xử ở khắp nơi và quyền cơ bản con người bị chối bỏ”.

Số tiền bảo lãnh 1,5 tỷ yên, tương đương khoảng 13,8 triệu đôla Mỹ sẽ bị tịch thu. Nếu ông Ghosn quay trở lại Nhật Bản, ông sẽ bị bắt giữ.

Theo :NHK

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *