Triển vọng kinh tế Mỹ 2020: Không suy thoái, tăng trưởng vừa phải, lạm phát thấp

Theo VOA: Sau khi năm 2019 kết thúc với nền kinh tế Mỹ ước tính đạt mức tăng trưởng lành mạnh là 2,1%, giờ đây giới kinh doanh và các nhà đầu tư thế giới đang quan tâm xem triển vọng của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ ra sao trong năm 2020.

Đáp lại mối quan tâm này, nhiều chuyên gia, các nhà phân tích kinh tế đưa ra dự báo rằng Mỹ sẽ có một năm không suy thoái kinh tế, đồng thời, tăng trưởng sẽ vừa phải và lạm phát thấp.

Các chỉ số về chế tạo và thương mại được chính phủ Mỹ công bố hôm 8/1 được xem là chỉ báo cho thấy tăng trưởng của nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2020, theo một bài báo của CNBC.

Riêng về thâm hụt thương mại của Mỹ, con số này đã giảm 8,2% xuống còn 43,1 tỷ đô la vào tháng 11/2019, mức thấp nhất kể từ khi Tổng thống Trump nắm quyền, nhờ xuất khẩu của Mỹ đã gia tăng, trang tin kinh tế-tài chính MarketWatch đưa tin.

“Nền kinh tế Mỹ tốt hơn bạn nghĩ, hãy đặt cược vào nó”, ông Chris Rupkey, trưởng bộ phận kinh tế tài chính của ngân hàng Mỹ mang tên MUFG Union Bank, nhận xét, được CNBC dẫn lại.

kinh tế mỹ

Các trở lực giảm đi

Một trong những lý do mang lại tâm lý lạc quan là việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 về tranh chấp thương mại, sẽ được ký kết vào ngày 15/1, cũng như việc Tổng thống Trump cuối năm 2019 ký đưa vào thực thi hiệp định thương mại với Mexico và Canada.

“Dường như các hãng đã phản ứng tức thì và tích cực về tin liên quan đến Thỏa thuận Giai đoạn 1 sẽ ngăn chặn việc áp đặt thêm các mức thuế cao hơn đối với hàng tiêu dùng”, ông Ian Shepherdson, kinh tế gia trưởng của hãng tư vấn và nghiên cứu kinh tế Pantheon Macroeconomics, đưa ra đánh giá, theo CNBC.

Các thỏa thuận thương mại này làm giảm bớt một trong những lực cản lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, đó là sự bất định, báo Washington Post nhận xét trong một phóng sự.

“Các lãnh đạo doanh nghiệp nói ít nhất là họ biết tình hình sẽ có thể ra sao trong năm 2020, giờ đây mọi chuyện rõ ràng hơn là khi cuộc chiến thương mại của ông Trump nổ ra cách đây gần 2 năm”, bài báo của Washington Post viết.

Thuế quan sẽ ổn định hơn trong một thời gian và một số vật cản đối với tăng trưởng bị loại bỏ, “điều đó sẽ có tác động tích cực mạnh mẽ lên nền kinh tế Mỹ”, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump nói với Washington Post hồi tháng 12/2019.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ với các nước khác giảm đi nói riêng nằm trong xu thế các căng thẳng địa chính trị nói chung sẽ giảm trong năm 2020 so với năm trước, trong đó có vấn đề bất ổn ở Hong Kong và tình hình Brexit, ông Ed Yardeni, chủ tịch hãng Yardeni Research chuyên về phân tích và chiến lược đầu tư toàn cầu, nhận định với MarketWatch.

Xác suất suy thoái bằng 0

Về chính trị trong nước Mỹ, năm 2020 có phần chắc sẽ vẫn là bầu không khí gay gắt như năm 2019. “Dù vậy, nền kinh Mỹ sẽ vẫn tiếp tục hoạt động tốt bất chấp những sự ồn ào phát ra từ Washington”, chủ tịch của Yardeni Research viết cho MarketWatch.

Trên nền tảng đó, ông Yardeni tiên liệu rằng xác suất Mỹ bị suy thoái là 0%, tăng trưởng GDP thực là khoảng 2% trong khi lạm phát sẽ dưới 2%.

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business Network, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, FED, ở Minneapolis là Neel Kashkari nói trong dự báo của ông không có suy thoái.

“Chắc chắn là trong dự báo hiện nay của tôi, suy thoái không nhất thiết sẽ xảy ra trong năm 2020 cho tới 2 năm nữa”, ông Kashkari nói. FED đóng vai trò là ngân hàng trung ương của Mỹ.

Tương tự, Ngân hàng tư của J.P. Morgan kỳ vọng rằng trong năm 2020, Mỹ sẽ không suy thoái và lạm phát không tăng đột biến, CNBC đưa tin.

Đông đảo các nhà kinh tế khác cũng tin rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng khoảng 2% trong năm 2020. Tốc độ này đủ vững chắc để bảo đảm tỷ lệ thất nghiệp chỉ giữ ở gần mức thấp trong nửa thế kỷ qua là 3,5%, Washington Post tường thuật.

Tổng thống Trump sẽ có nhiệm kỳ 2?

Tình hình như vậy có thể có lợi cho chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump vì chưa có tổng thống nào kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2 bị thất cử nhiệm kỳ 2 khi tỷ lệ thất nghiệp dưới 7,4%, Washington Post đưa ra đánh giá.

Chuyên gia Yardeni cũng dự báo sẽ không có sự thay đổi đột biến về lãnh đạo trong Nhà Trắng, hay nói cách khác, Tổng thống Trump sẽ tại vị trong nhiệm kỳ thứ hai, tin của MarketWatch viết.

Giữa những dự báo tích cực pha lẫn thận trọng, tạp chí Forbes đăng ý kiến của ông Alejandro Chafuen, Giám đốc Điều hành mảng quốc tế, thuộc Viện Acton Institute, lưu ý rằng vẫn cần tính đến tác động từ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

“Xét đến thực tế là hầu hết các ứng cử viên bên đảng Dân chủ đều hứa hẹn sẽ đảo ngược các chính sách về giảm thủ tục và thuế của chính quyền ông Trump, các tác nhân kinh tế hiện đối mặt với kịch bản gồm ‘lo sợ, bất định, và hoài nghi’”, ông Chafuen nói. Ông cũng là Chủ tịch Hội Philadelphia chuyên về thảo luận tư tưởng.

Mặc dù vậy, ông Chafuen đồng ý rằng không có chỉ dấu kinh tế nào cho thấy sẽ có khủng hoảng trong ngắn hạn, và vì vậy, ông nói “nền kinh tế Mỹ, giống như một con tàu khổng lồ di chuyển chầm chậm, sẽ tiếp tục tiến lên và đi trước hầu hết các nền kinh tế phương Tây khác”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *