Nghịch lý giá cây cảnh ngày tết

Những năm gần đây phong trào chơi cây cảnh ngày tết rất thịnh hành, đã thúc đẩy ngành trồng hoa cảnh phát triển cũng như là công việc theo vụ cho nhà nông và nhà vườn.

Thế nhưng trên các mạng xã hội đã có những trend hay lời kêu gọi mua hoa trước ngày 30 tết đừng ép giá người buôn bán cây cảnh. Tại sao lại vậy, những năm trước rất nhiều người bán cây cảnh thà đập bỏ hoa chứ không bán vào những giờ phút cuối năm như giao thừa.

Tâm lý người dân, không muốn mua hoa giá cao nên đợi ngày cuối mua với giá hời, vì người bán cũng không thể mang về và qua mùng 1 tết cũng không bán được nữa, sẽ bán tháo giá rẻ và người mua thì được lợi hơn.

ảnh-image: –LMN–

Hai mặt của vấn đề, một là chi phí ban đầu người nông dân nhà vườn bỏ ra khá nhiều đặc biệt khâu vận chuyển và thuê mướn các vị trí bán” vị trí ngon”. Nên buộc phải bán giả sản phẩm cao dẫn đến những người chịu chi để mua hoa cảnh lại ít hơn hoặc chỉ nhà có điều kiện mới mua. Với những giá của các loại hợp túi tiền đa số người dân thì gần như ít bị ép giá vẫn tiêu thụ theo nhu cầu. Gần đây số lượng người bán không còn nhiều như xưa do lợi nhuận thấp chi phí và công sức bỏ ra nhiều hơn.

Ở các trung tâm như Sài Gòn, gần như phần lớn là các nhà vườn ở các tỉnh đổ về nên chi phí thuê vận chuyển rất cao đặc biệt dịp tết nên giá vận chuyển cao. Kể cả nhà vườn khu vực ven đô Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn thì phí vận chuyển cũng khá đắt đỏ dù là quận huyện ngoại ô Sài Gòn. Điều này đẩy giá cây cảnh lên cao, dù nhiều nhà vườn cũng không muốn điều đó xảy ra.

Trong khi chính nhà vườn người bán cũng quá nhiều về số lượng chủng loại, cạnh tranh số lượng lớn đã dẫn đến thừa hàng và giá lại cao, nghịch lý ở chỗ hàng không thiếu mà giá cao tạo cơ hội cho người mua chờ thời.

Hai là chúng ta thấy nhìn thu nhập của mặt bằng chung của người dân mình không cao, chưa kể họ phải chi cho những khoản khác cho ngày tết dẫn đến người mua hoa phải suy nghĩ mới dám mua.

Hơn nữa tùy vào túi tiền sở thích người mua họ có quyền sử dụng tiền bạc của họ một cách thích đáng. Cũng không ép người mua mà cũng chỉ kêu gọi ý thức người dân mua hàng với “giá cao” hay đơn giản kêu gọi người dân chịu chi ngày tết. Dù việc đợi giá rẻ mua cũng đơn giản là tiết kiệm

xem thêm: https://www.thecitizenvietnam.com/tintuc/blog/category/xa-hoi-social-issues/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *