Thượng Viện Hoa Kỳ Tha Bổng Tổng thống Donald Trump sau phiên luận tội

Ngày 05/2, Thượng Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Donald Trump. Trước đó Hạ Viện do Đảng Dân chủ chiếm đa số đã luận tội ông Trump. Với hai cáo buộc hai điều là lạm quyền và cản trở tư pháp cuộc điều tra của Quốc hội do công tố viên đặc biệt Muller điều tra.

Số phiếu là 53:47, 53 phiếu chống luận tội và 47 phiếu ủng hộ, đối với tội cản trở tư pháp quốc hội . Thượng viện do Đảng Cộng họa chiếm đa số đã gần như đã chắc chắn bỏ phiếu chống luận tội.

Số phiếu luận tội lạm quyền là 52:48 khi nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bất ngờ thay đổi vào phút cuối Mitt Romney đã bầu phiếu ủng hộ luận tội.

Tổng thống Trump ,73 tuổi là một doanh nhân trước khi đắc cử tổng thống ông chưa từng có kinh nghiệm chính trường. Đã tạo ra cúc shock thật sự với thế giới năm 2016 khi thắng cử nhờ vào phiếu đại cử tri(cử tri đoàn).

Ông Trump cũng là tổng thống thứ 3 trong lịch sử Hoa Kỳ bị Hạ viện luận tội.

Năm 2020 theo tình hình thắng thế hiện tại và những gì đã đạt được trong 4 năm nhiệm kỳ đã tạo đà cho ông trong chiến dịch tái tranh cử Tổng thống năm 2020.

Khi các bang cử chi ngã theo Đảng Dân chủ đã có xu hướng bầu cho các ứng viên cộng hòa trong bầu cử giữa kỳ, ông Trump cũng là tổng thống khi đương nhiệm mà đảng mất ít ghế nhất ỏ Quốc hội trong 40 năm trở lại đây.

Hiện tại nhiều khả năng ông Trump sẽ tại vị thêm 4 năm nữa khi tình hình tỉ lệ thấp nghiệp thấp nhất trong 60 năm qua, chính quyền của ông Trump đã tạo hơn 2 triệu việc làm từ khi ông nhậm chức.

Nhiệm kỳ của ông nổi bật với các chính sách : Thương chiến với Trung Quốc, buộc nước này ký kết đàm phán với Hoa Kỳ mua nhiều nông sản và kiểm soát đồng nội tệ không phá giá nhân dân tệ. Ông đã thay thế Hiệp định NAFTA bằng USMCA nhiều ưu thế cho kinh tế của Hoa Kỳ hơn.

–LMN–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *