Châu âu đảo lộn do dịch bệnh. Đồng mình Nato đang tự trách mình.

Hiện tại các nước ở lục địa già phải hứng chịu một trận dịch bệnh lớn ở thế kỉ 21 dù với nền y học tiến bộ nhưng thật sự chưa phải trải qua sự lây nhiễm toàn cầu và vi rút Vũ Hán(Wuhan Virus) như hiện nay.

Hoa Kỳ hiện cũng đã áp dụng lệnh cấm bay lên các quốc gia Châu Âu, dịch bệnh lan truyền với tốc độ chóng mặt khi lần lượt Italia, Đức, Tây Ban Nha, Pháp số ca nhiễm ngày càng tăng cao tính đến ngày 13/03/2020 thì Italia đã có 15,113 ca nhiễm bệnh dẫn đầu về số ca nhiễm bệnh ở Châu Âu, tiếp theo là Tây Ban Nha 3,779;Pháp là 2,876; Đức với 2,750.

Italia được các đồng minh Nato cảnh báo về việc mở rộng quan hệ với Trung Quốc nhất là đất nước hình chiếc ủng nhận rất nhiều đầu tư từ Trung Quốc, trong khi đó Italia lại quá phụ thuộc vào các ngành du lịch và thời trang. Điều đó dẫn đến kinh tế nước này yếu hơn so với khối đồng mình lớn còn lại như Anh, Pháp, Đức.

Italia là của ngõ đầu tư rất lớn từ Trung Quốc, và chính Trung Quốc xem nơi đây là bàn đạp đầu tư vào lục địa già và là điểm kết nối tham vọng “con đường tơ lụa mới-một vành đai một con đường” điểm tập trung các cảng biển tại địa trung hải vào châu Âu cũng như nằm giữa kênh đào chiến lược Suez.

Từ thời điểm đầu khi các đồng minh yêu cầu Italia không nên thân với Trung Quốc lẫn nhận đầu từ từ nước này, nhưng kinh tế Italia chỉ có du lịch là đầu ngành nên họ tìm cách khác để thay thế sức mạnh kinh tế, thực trạng tụ vụ vỡ nợ của Hy Lạp đã lộ rõ điểm yêu của các nước châu Âu khi Đức và Pháp dẫn dắt khối này ngày càng có xu hướng chủ nghĩa dân tộc hóa.

Rạng nức đang lớn hơn khi Anh quyết định rời EU khi các đồng mình khác đang nhận thấy không cần thiết để ở lại khi bị chi phối quá nhiều tư hai ông lớn Pháp Đức chỉ đưa ra các chính sách có lợi cho hai nước này. Điều này dẫn đến cách nhìn nhận khác nhau khi sự việc Nga sát nhập bán đảo Crimea khi nước Anh phản ứng kịch liệt và cứng rắn thì Đức, Pháp hòa hoãn.

Việc các nước châu Âu ngày càng gần Trung Quốc đã dẫn đến hệ lụy tìm ẩm đã xảy ra từ dịch bệnh cho đến thâu tóm kinh tế.

–LMN–