Olympic 2020 có thể bị hoãn. Kinh tế Nhật Bản ảnh hưởng nặng do vi rút Vũ Hán (Wuhan virus) gây ra.

Hiện tại ủy ban Olympic quốc tế IOC (International Olympic Committee) đang xem xét tình hình có thể hoãn Olympic 2020 tại Nhật vào hè này nếu tình trạng dịch bệnh không quả quan hơn. Trước mắt khi các nước châu Âu bước vào mùa xuân khí hậu lúc này sẽ ấm hơn thì tình trang dịch bệnh sẽ khả quan hơn. Khi các nước châu Âu, Bắc Mỹ và cả Nhật cũng đã kiểm soát dịch bệnh chờ đến khi thời tiết vào mùa hè nhiệt độ cao không ủng hộ việc lây lan phát tán vi rút.

Do lệnh các bay và đi lại trên toàn cầu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng ngành hàng không lẫn du lịch Nhật Bản vốn là địa điểm thu hút khác du bật nhất châu Á nguồn thu khổng lồ cho đất nước mặt trời mọc.

Mỹ đã đặt lệnh cấm bay với các nước châu Âu, nhưng chưa áp dụng với Nhật Bản. Nhưng 30% GDP du lịch của Nhật đến từ nước láng giềng không mấy thân thiện Trung Quốc dịch bệnh đã làm quốc gia này điêu đứng và giờ Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng theo ngành du lịch cũng với các ngành dịch vụ ăn theo đang chết đứng. Hiện tại đồng Yên cũng tăng mạnh hơn so với nhân dân tệ vì làng sóng đầu tư tìm đến đồng tiền an toàn như Yên Nhật để tránh bị tổn thất lớn cũng buộc Nhật hạ lãi suất cơ bản nhằm tránh sự đổ liên hoàn ngành tài chính như năm 2008.

Điều khó khăn khác là lúc này châu Âu nhập một lượng lớn hàng điện tử từ Nhật trong khi các nhà máy của công ty Nhật hầu hết đặt tại Trung Quốc dẫn đến sự tê liệt tạm thời dù là khoảng thời gian ngắn trong các nhà máy khác ở các khu vực khác ở Đông Nam Á thì vẫn chưa được chuyển giao các công nghệ để sản xuất quy mô lớn và chuẩn yêu cầu. Châu Âu gần như bị phong tỏa số nước và số ca nhiễm bệnh trên toàn châu Âu đã vượt quá 10,000 điều này cũng ảnh hưởng lớn đến xuất nhập khẩu toàn cầu.

Nhật Bản đã hạ lãi suất xuống mức thấp nhằm thúc đẩy kinh tế nội địa vốn đang bị ảnh hưởng nặng từ xuất khẩu trực tiếp hoặc xuất khẩu trung gian từ Trung Quốc. Những năm gần đây kinh tế Nhật Bản phát triển không khả quan, thiếu hụt lao động phổ thông trầm trọng đã dẫn đến hệ lụy nặng vào chính sách an sinh đang phình to ra hàng năm, chưa kể dân số già tỷ lệ sinh thấp đã làm Nhật Bản phát triển chậm lại trong 20 trở lại đây.

–LMN–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *