Hoa Kỳ nghiên cứu thử nghiệm Vắc Xin chống vi rút Corona (Wuhan virus) lần đầu tiên

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã thử nghiệm liều vắc xin đầu tiên vào hôm thứ hai, dẫn đầu cuộc đua toàn cầu nghiên cứu bảo vệ con người trước đại dịch.

Với mũi tiêm vào cánh tay của 4 tình nguyện viên, các nhà khoa học tại viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở thành phố Seattle đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn một để phát triển vắc xin chống Corona (Wuhan virus) trong thời gian ngắn nhất kể từ sau khi đại dịch này bùng phát tại thành phố Vũ Hán (Wuhan) Trung Quốc sau đó lan sang toàn cầu.

“Chúng tôi là team Corona,” dẫn đầu nhóm nghiên cứu ở viện Kaiser Permanente Giáo sư Lisa Jackson nói về sự thử nghiệm này. “Tất cả mọi người muốn làm những việc chúng tôi đang làm trong tình thế cấp bách này.”

Theo hãng tin AP thì những người tham gia nghiên cứu giai đoạn đầu tiên, một giám đốc điều hành ở một công ty công nghệ nhỏ nhận được liều vắc xin tại một phòng thí nghiệm.

“Chúng tôi cảm thấy vô vọng. Đây là cơ hội để tôi có thể làm điều gì đó” Jennifer Haller, 43 tuổi, 1 trong các tình nguyện viên thử nghiệm thuốc ở Seattle. Hai con của cô nghĩ điều đó rất ngầu vì là một phần của cuộc nghiên cứu.

Sau khi được tiêm thuốc, cô rời phòng với khuôn mặt tươi cười.

Ba người tình nguyện kế tiếp sẽ bài kiểm tra cho 45 người kế tiếp với lần tiêm thứ hai cách nhau 1 tháng.

Neal Browning, 46 tuổi, thành phố Bothell, Washington, là một kỹ sư mạng máy tính của Microsoft nói rằng tự hào về em gái mình là một tình nguyện viên.

ảnh-image: internet

“Tất cả cha mẹ đều muốn trông nom con mình” ông ấy nói thêm, nhưng ông ấy nói với chúng không phải ngoài kia ai cũng là cha mẹ.

Ngày thứ đánh dấu sự bắt đầu một loạt nghiên cứu được công bố mọi người cần phương pháp ngắn và nhanh nhất an toàn và hiệu quả. Dù quá trình nghiên cứu tốt đẹp thì vẫn phải mất 12 đến 18 tháng theo giáo sư viện sức khỏe quốc gia Anthony Fauci

Tại một buổi hợp báo mới nhất Tổng thống Donald Trump praised các nhà nghiên cứu đã cố gắng nhanh chóng làm việc. Fauci cho biết đã 65 ngày kể từ dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán và các nhà khoa học Trung Quốc chia sẻ đoạn mã gen của vi rút này cho Hoa Kỳ.

Các thuốc mẫu như mRNA-1273, được nghiên cứu bởi viện y tế quốc gia và công ty công nghê vi sinh Modera ở bang Massachusettes. Rất ít cơ hội để các người tham gia nghiên cứu bị nhiễm bệnh do bản thân mũi tiêm không chứ vi rút Corona.

Không chỉ có 1 loại vắc xin mà còn có hàng chục nhóm nghiên cứu toàn cầu chạy đua tạo ra loại vắc xin chống vi rút Vũ Hán(Wuahn virus) COVID-19. Một công ty khác là Inovio Pharmaceuticals, cũng hy vọng nghiên cứu ở các nước Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nghiên cứu tại Seattle bắt đầu từ khi World Health Organization(WHO) tuyên bố vi rút chủng mới là thảm họa toàn cầu bởi vì tốc độ lây lan với 170,000 bị nhiễm và hơn 6,500.

COVID-19(Wuhan virus, chinese virus) đã tác động đến toàn bộ cơ cấu xã hội từ khiTrung Quốc bắt đầu phát hiện ca nhiễm đầu tiên vào tháng 1 sau đó ảnh hưởng trường học kinh doanh, lệnh cấm bay, hủy bỏ các sự kiện thể thao vui chơi giải trí, khuyến khích mọi người ở nhà và giữ khoảng cách an toàn.
Bắt đầu những nghiên cứu trên người là chủ yếu, nhưng bà Jackson miêu tả trạng thái team của bà là “bị phong hóa”.” Họ đang nghiên cứu vấn đề Hoa Kỳ đang gặp phải và rất khó bởi vi rút biến thể này.

“Vẫn còn đang tìm hiểu rõ về loại vi rút này cần phải có vài loại vắc xin khác nhau” đang trong quá trình thủ nghiệm khoảng 2 tháng là chưa từng có tiền lệ, bà Jackson nói với AP.

Các nghiên cứu đã chọn ra người tình nguyện rất cẩn trọng từ 15 đến 55 sẽ phải trải qua các bài thử liều lượng cao xem con người sẽ chịu được ở mức nào. Kiểm tra xem các tác dụng phụ và ảnh hưởng đến cơ thể và lấy máu xét nghiệm nếu vắc xin làm tăng hệ thống miễn dịch , dường như đang khuyên khích sự kết nối như NIH tìm ra chuột bạch sớm hơn.

ảnh-image: internet

“Chúng tôi không biết liệu vắc xin có thúc đẩy phản ứng của hệ miễn dịch hay an toàn, đó là lý do chúng tôi vẫn đang thử nghiệm- nó không phải giai đoạn để có thể hoặc thận trạng sử dụng rộng rãi.”

Hầu hết các trung tâm nghiên cứu vắc xin theo mục tiêu toàn cầu đóng đinh bề mặc chuỗi gene của Corona và để chúng xâm nhập vào tế bào con người. Khóa chuỗi Protein đó và con người sẽ không bị nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu ở NIH sao chép đoạn mã gen chứa đoạn protein S (spike protein). Công ty Moderna chuyển đổi thành thông điệp RNA vào vắc xin.

Cơ thể con người sẽ trở thành 1 nhà máy thú nhỏ, sản xuất ra loại protein vô hại, Khi hẹ thống miễn dịch nhận được một protein lạ, nó ẽ chống lại protein lạ này và phản ứng nhanh chóng sau đó con người sẽ chống lại vi rút thật.

Cách nhanh nhất để sản xuất vắc xin nhanh hơn cách truyền thống là nuôi cấy trong phòng thí nghiệm tiêm vào cơ thể người bản vi rút đã bị bất hoạt và yếu hơn.

Nhưng vì sử dụng cho hàng triệu người nên cần rất nhiều thời gian để thủ nghiện số lượng lớn về tác dụng phụ có thể xảy ra cảnh bảo của giáo sư Nelson Michael Viện nghiên cứu Walter Reed Army Institute of Research, nơi đang phát triển nhiều loại vắc xin khác nhau.

“Nhờ vào Khoa học có thể làm ra sản phẩm rất nhanh, nhưng an toàn là trên hết” ông Nelson nói với báo chí.

Viên nghiên cứ ở Seattle là một mạng lưới của chính phủ thử nghiệm các loại vắc xin được chỉ định nghiên cứu COVID-19( Wuhan virus-chinese virus) bắt đầu lây lan ở bang Washington.

Kaiser Permanente lựa chọn hàng chục người tình nguyện, những người không có vấn đề sức khỏe. Các nhà nghiên cứu sẽ không kiểm tra những người tình nguyện đang sống trong vùng dịch chỉ khi cảm thấy họ đủ điều kiện.

Nếu họ thử nghiệm, các nhà khoa học sẽ có thể đánh giá được số lượng kháng thể trong xét nghiệm máu và tính được số lượng, những người tham gia sẽ được trả $100 cho mỗi lần lại phòng thí ngiệm kiểm tra.

Dịch(translate):–LMN–

Coronavirus vaccine test opens with 1st doses

SEATTLE (AP) — U.S. researchers gave the first shots in a first test of an experimental coronavirus vaccine Monday, leading off a worldwide hunt for protection even as the pandemic surges.

With careful jabs in the arms of four healthy volunteers, scientists at the Kaiser Permanente Washington Research Institute in Seattle began an anxiously awaited first-stage study of a potential COVID-19 vaccine developed in record time after the new virus exploded out of China and fanned out across the globe.

“We’re team coronavirus now,” Kaiser Permanente study leader Dr. Lisa Jackson said on the eve of the experiment. “Everyone wants to do what they can in this emergency.”

The Associated Press observed as the study’s first participant, an operations manager at a small tech company, received the injection in an exam room.

“We all feel so helpless. This is an amazing opportunity for me to do something,” Jennifer Haller, 43, of Seattle said before getting vaccinated. Her two teenagers “think it’s cool” that she’s taking part in the study.

After the injection, she left the exam room with a big smile: “I’m feeling great.”

Three others were next in line for a test that will ultimately give 45 volunteers two doses, a month apart.

Neal Browning, 46, of Bothell, Washington, is a Microsoft network engineer who says his young daughters are proud he volunteered.

“Every parent wants their children to look up to them,” he said. But he’s told them not to brag to their friends. “It’s other people, too. It’s not just Dad out there.”

Monday’s milestone marked just the beginning of a series of studies in people needed to prove whether the shots are safe and could work. Even if the research goes well, a vaccine would not be available for widespread use for 12 to 18 months, said Dr. Anthony Fauci of the U.S. National Institutes of Health.

At a news conference, President Donald Trump praised how quickly the research had progressed. Fauci noted that 65 days have passed since Chinese scientists shared the virus’ genetic sequence. He said he believed that was a record for developing a vaccine to test.

This vaccine candidate, code-named mRNA-1273, was developed by the NIH and Massachusetts-based biotechnology company Moderna Inc. There’s no chance participants could get infected because the shots do not contain the coronavirus itself.

It’s not the only potential vaccine in the pipeline. Dozens of research groups around the world are racing to create a vaccine against COVID-19. Another candidate, made by Inovio Pharmaceuticals, is expected to begin its own safety study next month in the U.S., China and South Korea.

The Seattle experiment got underway days after the World Health Organization declared the new virus outbreak a pandemic because of its rapid global spread, which has infected more than 169,000 people and killed more than 6,500.

COVID-19 has upended the world’s social and economic fabric since China first identified the virus in January, with broad regions shuttering schools and businesses, restricting travel, canceling entertainment and sporting events, and encouraging people to stay away from each other.
Starting what scientists call a first-in-humans study is a momentous occasion for scientists, but Jackson described her team’s mood as “subdued.” They’ve been working around-the-clock readying the research in a part of the U.S. struck early and hard by the virus.

Still, “going from not even knowing that this virus was out there … to have any vaccine” in testing in about two months is unprecedented, Jackson told the AP.

Some of the study’s carefully chosen healthy volunteers, ages 18 to 55, will get higher dosages than others to test how strong the inoculations should be. Scientists will check for any side effects and draw blood samples to test if the vaccine is revving up the immune system, looking for encouraging clues like the NIH earlier found in vaccinated mice.

“We don’t know whether this vaccine will induce an immune response or whether it will be safe. That’s why we’re doing a trial,” Jackson stressed. “It’s not at the stage where it would be possible or prudent to give it to the general population.”

Most of the vaccine research under way globally targets a protein aptly named “spike” that studs the surface of the new coronavirus and lets it invade human cells. Block that protein and people cannot get infected.

Researchers at the NIH copied the section of the virus’ genetic code that contains the instructions for cells to create the spike protein. Moderna encased that “messenger RNA” into a vaccine.

The idea: The body will become a mini-factory, producing some harmless spike protein. When the immune system spots the foreign protein, it will make antibodies to attack — and be primed to react quickly if the person later encounters the real virus.Full Coverage: Virus Outbreak

That’s a much faster way of producing a vaccine than the traditional approach of growing virus in the lab and preparing shots from either killed or weakened versions of it.

But because vaccines are given to millions of healthy people, it takes time to test them in large enough numbers to spot an uncommon side effect, cautioned Dr. Nelson Michael of the Walter Reed Army Institute of Research, which is developing a different vaccine candidate.

“The science can go very quickly but, first, do no harm, right?” he told reporters last week.

The Seattle research institute is part of a government network that tests all kinds of vaccines and was chosen for the coronavirus vaccine study before COVID-19 began spreading widely in Washington state.

Kaiser Permanente screened dozens of people, looking for those who have no chronic health problems and are not currently sick. Researchers are not checking whether would-be volunteers already had a mild case of COVID-19 before deciding if they are eligible.

If some did, scientists will be able to tell by the number of antibodies in their pre-vaccination blood test and account for that, Jackson said. Participants will be paid $100 for each clinic visit in the study.

Sources: AP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *