Bất ổn biên giới phía Tây Myanmar. Địa điểm căng thẳng chiến lược Ấn-Trung

Myanmar hiện tại đang phải chống chọi lại với dịch Corona(Wuhan virus) Covid-19. Bên cạnh là phải giải quyết quân nổi loạn tại biến giới phia Tây, sự mâu thuẫn sắc tộc đã làm quốc gia này bất ổn hơn 20 năm qua.

Phái Tây Myanmar là địa điểm chiến lược giữa Ấn-Trung đối đầu trực diện vì chiến lược “con đường tơ lụa” của Trung Quốc. Lẫn Ấn Độ cũng muốn thúc đẩy sự hiến diện cũng như bảo vệ biên giới làm bàn đạp từ hướng Đông để gây áp lực với Trung Quốc.

Quân đội nổi Arakan hoạt động khu vực biên giới Ấn Độ và Bangladesh kéo dài từ phía Tây-Bắc đến vịnh Bengal. Đây là trung tâm huyết mạch kinh tế biển của Myanmar, quận đội Arakan được chính phủ Myanmar ước lượng khoảng 15.000-20.000 quân nổi dậy được thành lập từ năm 2009 có nguồn gốc từ nhóm phiến quân hồi giáo.

Quân đội Myanmar (Tatmadaw ) đang muốn nâng cấp bằng máy bay không người lái của Trung Quốc CH-3 (UAV). Để có thể chiến đấu và tiếp cận các vị trí sâu trong rừng nơi quân nổi loạn đang ẩn nấp, với tình hình rừng rậm và cũng như không có được thông tin lẫn sự ủng hộ của người dân. Nên quân đội gần như chiến đấu trong môi trường không gian đơn độc và không có nhiều sự hỗ trợ.

Trung Quốc đang gấp rút xây dựng tuyến đường sắt trên lãnh thỗ Myanmar xuống thủ đô Naypyidaw  đi qua thành phố lớn Mandalay và đến thị trấn Tamau cạnh biến giới Ấn Độ, điều mà chính Ấn Độ xem là bàn đạp áp sát biên giới Ấn Độ vì âm mưu của Trung Quốc.

Chính Ấn Độ cũng đang giám sát chặt các điểm biên giới và gần như sẽ tìm đối pháp ngầm ủng hộ phiến quân đang chống chính phủ. Cả hai ông lớn đều muốn chiếm được ưu thế để phá kể hoạch của các bên.

Myanmar là điểm cuối tuyền đường sắt đầy tham vọng của Trung Quốc khi là điểm tập kết hàng hóa từ trên bộ qua các nước Đông Nam Á xuống Malaysia và Singapore, Indonesia trong trường hợp đường biển và qua Việt Nam gặp khó khăn. Hiệu Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng tuyền đường sắt hơn 400km này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *