Cấm xuất khẩu gạo lúc này là hợp lý. Liệu các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thao túng thị trường?

Hiện tại các tỉnh đồng bằng sông cửu long đang gặp hạn hán nặng. Xâm nhập mặn lấn sâu hơn 40km ở các tỉnh ven biển điển hình như Bến Tre. Tình trạng hạn hán phải kéo dài thêm ít nhất là 1 tháng nữa cho đến hết tháng 4, tình hình sẽ khả quan hơn. Chưa kể dịch bệnh Corona-Covid 19(Wuhan virus) chưa được kiểm soát, phải luôn đảm bảo an ninh lương thực trong thời điểm này.

Trên tờ Tuổi Trẻ ngày 24/03 có đoạn như sau “ngày 24-3, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ký văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị tạm dừng thực hiện thông báo 121/TB-VPCP ngày 23-2 thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh tác động của dịch COVID-19 do Thủ tướng chủ trì ngày 23-3. “

“Theo bộ Công thương việc tạm dừng là để có thêm thời gian đánh giá lại sản lượng thực tế của vụ Đông Xuân, lượng hợp đồng xuất khẩu đã ký cũng như lượng tồn kho thực tế ở các doanh nghiệp. Do đó, việc mở tờ khai hải quan cho gạo xuất khẩu, Bộ Công thương đề nghị vẫn tiếp tục được thực hiện bình thường .”

  1. Hiện tại chưa thể đánh giá tình hình vụ Hè Thu sẽ khách quan hoặc người dân sẽ phải vào vụ trễ hơn mọi năm vì phải đợi “mưa” làm ngọt lại vùng bị mặn và đủ nước tưới cho vụ lúa Hè Thu lẫn Đông Xuân. Điều này sẽ phải đảm bảo được an ninh lương thực đến lúc vụ Hè Thu được gieo xạ và đạt kết quả tốt
  2. Dịch bệnh Corona-Covid 19(Wuhan virus) chưa thể kiểm soát được và có thể phải cách ly số lượng lớn người trong thời gian tới nếu không đủ lương thực sẽ dẫn đến tình trạng tích trữ hàng khó có thể bình ổn giá, nếu thiếu lương thực dù chỉ trong 1-2 ngày cũng đủ làm tê liệt náo loạn xã hội sẽ khó kiểm soát các hậu quả kinh tế khác.
  3. Trung Quốc tăng mua là điều bất thường bởi lẽ tình hình phong tỏa lan rộng cấm cửa trên toàn cầu nhu lúc này, nếu xuất khẩu sang đây có thể quốc gia này thao túng lương thực chưa kể nước này lúc nào cũng muốn phá kinh tế các nước xung để tạo đà có lợi cho họ, càng không thể để “bẫy” thu mua này lặp lại hàng năm như vậy mãi.

Không vì lợi ích cửa 1 nhóm doanh nghiệp mà phá đi toàn bộ lợi ích của nền kinh tế xã hội, bởi lúc này xuất khẩu chỉ có mỗi ngành lương thực đang được giá vì lương thực khan hiếm ở Trung Quốc, hiện tại tình trạng lụt ở phía đông Ấn Độ do băng tan ở dãy Himalaya đỗ xuống và có thể hạn hán ở phía Nam Ấn Độ sẽ làm tình hình lương thực nước này thiếu hụt không xuất khẩu.

Việc kiến nghị của 1 số doanh nghiệp xuất khẩu gạo là không chấp nhận được vào lúc này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *