Biện pháp cứu trợ kinh tế Việt Nam cần phải làm tránh sụp đổ liên hoàn ở các ngành nghề.

Trước tình hình kinh tế bị tàn phá do dịch bệnh Covid-19 (Wuhan virus), là một quốc gia có nội tại sản xuất yếu phụ thuộc vào các nguồn nguyên liệu nhập ngoại trừ các nguyên liệu thô có sẵn gần như Việt Nam không thể sản xuất tốt ở nhiều lĩnh vực. Ở các nhóm sản xuất công nghiệp nặng hầu hết chỉ ở mức gia công hoặc lắp đặt tại Việt Nam rồi xuất sang nước thứ 3 rất nhiều.

Trong nhóm nông sản là nhóm ngành thể hiện rõ nhất khi người nông dân gần như chỉ xuất khẩu nguyên phụ liệu thô sang Trung Quốc. Thiếu các ngành nghề “Công nghiệp nhẹ” hỗ trợ chế biến sản xuất nông thủy hải sản chủ yếu là các nhóm chủ chốt như tôm, cá tra,cá basa…….Còn các sản phẩm người nông dân gần như tự bán sản phẩm tươi hay qua thương lái mất nhiều khâu sàn lọc sản phẩm. Chưa kể hiện tại các chi phí vận chuyển quá cao, thời gian luân chuyển hàng hóa quá dài đã khiến người nông dân không muốn tham gia các khâu thương mại chỉ bán thông qua thương lái hoặc vận chuyển đi bán ở các khu vực lân cận.

Nhìn từ Thái Lan ta thấy họ giúp người nông dân chế biến nông sản tươi thành sản phẩm đồ hộp thời gian bán sẽ lâu hơn và chuyên nghiệp hơn lợi nhuận kiếm ra nhiều hơn. Đặc biệt xuất khẩu đi nước ngoài sẽ làm lợi cho tổng thể của GDP ngành. Và tránh lệ thuộc vào một thị trường Trung Quốc như hiện nay đã làm nông sản liên tục phải chịu cảnh khốn đốn vì nước bạn đưa ra các chính sách bảo trợ và hành chính phúc tạp.

Cắt giảm lãi suất như các nước khác đang làm nhằm giảm áp lực nợ lên các khối doanh nghiệp đi vay để xoay vốn, giãn nợ để cứu các doanh nghiệp gần như đa số phải tạm ngưng kinh doanh lúc này. Đặc biệt miễn thuế thu nhập cho doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch và sản xuất xuất khẩu lúc này gần như không thể làm được gì ngoài việc ngồi chờ hết dịch.

việt nam thao túng tiền tệ

Ngay lúc này điều cần làm phải miễn thuế thu nhập gần như toàn bộ kể cả thu nhập cá nhân nhằm thúc đẩy chi tiêu ở khối hàng tiêu dùng, hoặc tái đầu tư ở khối doanh nghiệp. Nếu không người dân sẽ thắt chặt chi tiêu sẽ ảnh hưởng đến nhóm bán lẻ đang trụ lại được do nhu cầu sinh hoạt cần thiết hằng ngày.

Ảnh hưởng dịch bệnh có thể lên đến 2 năm, do khách du lịch toàn cầu sẽ rất hạn chế đi lại vì sợ tái nhiễm bệnh chưa kể phải tiết kiệm sẽ rất khó để họ móc hầu bao lúc này. Ảnh hưởng của ngành vận chuyển hàng không rất lớn. Hiện tại các quốc gia châu Âu, Hoa Kỳ đã áp lệnh cấm bay lên rất nhiều nước từ châu Á đến cả châu Âu cũng đã đặt lệnh cấm bay chính các quốc gia châu Âu cũng đang phải đối phó với dịch bệnh sẽ rất khó nhập khẩu từ Việt Nam hay Trung Quốc các món hàng không cần thiết từ đây đến ít nhất là cuối tháng 10.

Chính phủ các nước sẽ ưu tiên chi tiền cho các nghiên cứu y tế hay mua vật tư thiết bị y tế nên sẽ rất hạn chế chi tiêu lĩnh vực khác, trong khi sản xuất thiết bị y tế Việt Nam sẽ rất khó được các quốc gia như châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản chấp nhận vì có thể không đủ các tiêu chuẩn nhìn nhận thực tế sẽ rất khó cho chúng ta sống dựa vào xuất khẩu trong năm nay nếu không muốn nói sẽ là tăng trưởng âm.

–LMN–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *