Quan hệ EU-Trung Quốc hậu đại dịch sẽ ra sao?

Hiện tại đại dịch Corona(Wuhan virus) đang làm điên đảo châu Âu và Hoa Kỳ. Số người tử vong và mắc bệnh đã vượt quá hơn 500.000 người ở châu Âu. Làm tê liệt lục địa già vốn đang bị dân số già đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến chính sách an sinh xã hội và cũng là đối tượng nguy cơ tử vong cao.

Châu Âu đã hướng đến Bắc Kinh từ khi ông Donald Trump lên làm tổng thống Hoa Kỳ đã thay đổi toàn bộ chiến lược ngoại giao làm các đồng minh sát lại gần Trung Quốc hơn.

Mẫu thuẫn lớn phát sinh khi Hoa Kỳ muốn các nước EU cấm Huawei nhưng có vẻ đồng minh NATO lờ đi yêu cầu này, các nước này muốn mua thiết bị 5G từ Huawei để nâng cấp mạng viễn thông thế hệ mới. Vến rạn trong mối quan hệ này bắt nguồn từ việc Hoa Kỳ muốn các quốc gia NATO hợp tác cùng chia sẻ gánh nặng chi phí quốc phòng cho khối NATO không như trước kia nữa Hoa Kỳ gần như chu cấp toàn bộ chi phí hoạt động khối này.

Trong khi Trung Quốc đã tăng cường đầu tư vào EU đặc biệt là nước Ý quốc gia lệ thuộc vào du lịch quá nhiều nhận được đầu tư lớn từ Trung Quốc vào các cảng biển trong âm mưa “một vành đai, một con đường” biến nước Ý là điểm đến của kế hoạch này hơn nữa sẽ là cửa ngõ quan trọng trên địa trung hải.

Thế nhưng hệ quả của việc quan hệ sâu với Trung Quốc đã làm các nước EU nhận lãnh không ít mối nguy trước mắt là Corona(Covid-19) là cơ hội để các quốc gia châu Âu xem xét lại nên tiếp tục hợp tác với Bắc Kinh hay không, bởi lẽ sự giấu diếm thông tin về vi rút Corona đã tạo ra hệ lụy ngày hôm nay châu Âu phải trả giá đắt vì thiệt hại kinh tế lẫn con người.

Sau khi có sự việc trên có lẽ EU sẽ sáng mắt ra và không nên đặt niềm tin hợp tắc với Bắc Kinh. Nếu không muốn mọi thứ đổ vỡ mối quan hệ bấy lâu nay với Hoa Kỳ, chí ít vẫn tốt hơn Trung Quốc hơn nữa EU và Hoa Kỳ sau đợt dịch này sẽ ngồi lại bàn cách trả đũa vì sẽ có tranh cãi liệu Corona có phải do Trung Quôc tạo ra.

–LMN–

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *