Nhật Bản hỗ trợ doanh nghiệp dời nhà máy sản xuất khỏi Trung Quốc.

Chính phủ Nhật Bản đã thảo luận từ đầu tuần hôm thứ 2 về việc giúp doanh nghiệp Nhật dời nhà máy cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc.

Sau đại dịch vi rút Corona(Wuhan virus-Covid-19) người Nhật đã nhận ra vấn đề thiệt hại nhiều hơn vì đã lệ thuộc vào Trung Quốc quá nhiều. Hệ lụy này làm người Nhật sáng mắt ra thiệt hại kinh tế và về nhân mạng khi Trung Quốc che đậy thông tin dịch bệnh đã làm nước Nhật không kịp phản ứng vào thế đã rồi.

Trước mắt sẽ là giảm thuế lợi nhuận thu lại từ quốc gia sở tại “Chống đánh thuế 2 lần” khi doanh nghiệp chuyển lợi nhuận về Nhật Bản. Đàm phán với quốc gia tiềm năng để doanh nghiệp Nhật Bản đặt nhà máy sản xuất và dây chuyền nhưng hạn chế bị ép chuyển giao công nghệ như ở Trung Quốc.

Đây được coi là sự xoay chuyển tránh bị lệ thuộc cũng như là quân bài để Nhật tác động vào địa chính trị với tình hình căng thẳn như hiện nay do Trung Quốc gia tăng mâu thuẩn trên biển trong khu vực.

Doanh nghiệp Nhật rời đi để lại lỗ hỏng thiếu hụt việc làm tại Trung Quốc có lẽ Nhật muốn tạo một làn sóng di cư mới nhằm buộc Trung Quốc phải xuống nước. Cũng như là một nước cờ tìm đồng minh mới.

Chính phủ Shinzo Abe được coi là thiên hữu vừa muốn bỏ điều 9 Hiến pháp để có quyền tuyên bố chiến tranh và huy động lực lượng ngoài lãnh thỗ, vừa muốn cứng rắn với Trung Quốc không muốn nằm dưới ô bảo vệ của Hoa Kỳ. Đây là một bước đi dài và rất xa của ông Abe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *