Trung Quốc sẽ mất hơn 80 triệu việc làm.

Khi Hoa Kỳ và các đồng minh bắt tay nhau thực hiện chiến dịch di dời hàng loạt các công ty, nhà máy sản xuất, dây chuyền và chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc. Nguyên nhân do việc bưng bít thông tin đai dịch Corona( Chinese virus) sẽ dẫn đến thiếu việc làm trầm trọng hơn nữa sự phân cực giàu nghèo, khoảng cách giữ thành thị và nông thôn dẫn đến chính phủ nước này khó mà lấp đầy. Theo reuters nợ công Trung Quốc phải hơn 30,000 tỷ nhân dân tệ và tăng trưởng âm trong năm nay, các số liệu kinh tế do Trung Quốc công bố có thể đã bị thổi phồng lên thực chất tệ hơn nhiều.

Trong khi đó đến cuối tháng 5, số người mất việc do dịch Corona đã lên đến 8,9 triệu người. Tỉ lệ thất nghiệp đã lên 6,2% vào đầu tháng 6, trong khí 290 triệu lao động nông thôn di dân lên các thành phố lớn làm việc ở lĩnh vực sản xuất, xây dựng ở các ngành quan trọng đang bị ảnh hưởng đã dẫn đến tình trạng thừa nhân công ở trung tâm lớn. Kinh tế 2 quý đầu năm nay tăng trưởng âm vì chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, dịch bệnh, lần đầu tiên sau hơn 30 năm trưởng liên tục kinh tế Trung Quốc đang lao dốc không phanh.

Nội tại kinh tế Trung Quốc phần lớn vẫn là gia công cho các nước rất nhiều, vì thế họ chưa đủ mạnh để có thể tự chủ ở các lĩnh vực mà hầu hết các công ty phương Tây và Nhật Bản thống lĩnh. Huawei là ví dụ điển hình, hầu hết các bộ phận quan trọng là nhờ gia công sản xuất của bên thứ ba bộ Camera từ Sony, hệ điêu hành từ Android, chip thì họ không thể sản xuất hay màn hình cảm cũng do bên thứ ba.

Trong tháng 5,6 đã có hơn 40 công ty của Hoa Kỳ rời khỏi nước này, làm ảnh hưởng nặng đến các dịch vụ gia công ăn theo như vận chuyển và nguyên nhiên liệu. Nhật Bản cũng có hơn 20 công ty rời đại lục đến bến đỗ Thái Lan và Indonesia. Châu Âu bấy lâu nay rất thân Trung cũng nếm quả đắng dịch bệnh nên đã có phong trào và xu hướng bài rút các công ty ra khỏi đây để tránh bị ảnh hưởng do các cuộc thương chiến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *