Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức

Chiều ngày 28/08/2020 Thủ tướng Shinzo Abe đã thông báo tuyên bố từ chức thủ tướng Nhật Bản.

Tại họp báo, thủ tướng Abe cho báo giới biết sức khỏe của ông đã bắt đầu suy giảm vào khoảng giữa tháng trước. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

“Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại”. Ông Abe, 65 tuổi, phát biểu tại cuộc họp báo đang diễn ra, cho hay mình bị tái phát viêm loét đại tràng

Ông Abe cùng nhiều quan chức Nhật Bản như Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga tham gia cuộc hợp báo và đã kết thúc cuộc họp báo vào khoảng 16h cùng ngày (giờ Việt Nam). Ông đã cúi đầu chào các phóng viên trước khi rời khỏi phòng họp báo.

Thủ tướng Abe, lãnh đạo tại vị lâu nhất của Nhật hơn 8 năm và hai nhiệm kỳ cách nhau, từng phải rời khỏi chức thủ tướng vào tháng 9/2007. Sau một năm nắm quyền vì viêm loét đại tràng mãn tính. Ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng Nhật Bản từ năm 2012 đến nay và phải dùng thuốc điều trị bệnh.

ông Abe từ chức

Đảng Dân chủ tự nắm quyền đa số quốc hội, có khả năng là thông qua một cuộc bỏ phiếu để bầu thủ tướng. Bộ trưởng Tài chính Taro Aso và chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga được xem là các ứng viên tiềm năng thay thế ông Abe ngày lúc này.

Xem thêm: https://www.thecitizenvietnam.com/tintuc/