Nvidia mua lại công ty thiết kế chip ARM sau khi Softbank thoái vốn.

Tập đoàn Nvidia sẽ mua lại công ty thiết kế chip ARM có trụ sở ở Anh sau khi tập đoàn Softbank Group với giá 40 tỷ đô la, thương vụ sẽ định hình lại toàn bộ thị trường sản xuất chất bán dẫn.

Thương vụ sẽ đẩy nhà cung cấp quan trọng nhất của Apple và các công ty khác nằm dưới sự kiểm soát lớn về thị trường. Cũng sẽ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề pháp lý độc quyền với Nvidia, nhà sản xuất chip lớn nhất nước Mỹ.

Chỉ sau 4 năm Softbank nắm giữ tập đoàn ARM cổ phần hóa trị giá 32 tỷ đô. Softbank đã thoái vốn, Chủ tịch công ty Masayoshi Son mong tìm kiếm lợi nhuận từ thương vụ này nhưng đang làm ảnh hưởng đến số tài sản ông nắm giữ khi chi quá nhiều cho ARM.

Bước đi này làm ảnh hưởng đến tỷ lệ vốn của công ty, đã được tổ chức bí mật ở giai đoạn đầu bàn thảo về việc thoái vốn. Đã đi đến thỏa thuận bán cổ phiếu của ARM. Ngay lập tức đã giúp cổ phiếu của SoftBank tăng lên 10% ở sàn giao dịch Tokyo.

Nvidia sẽ trả cho Softbank 21.5 tỷ đô cổ phiếu và 12 tỷ đô tiền mặt bao gồm cả 2 tỷ đô la ký kết. Thỏa thuân làm cho tài sản của Softbank và quỹ tài chính 100 tỷ đô Vision Fund, cùng sỡ hữu cổ phần lần lượt là 6.7% và 8.1%.

Nvidia CEO Jensen Huang nói rằng thỏa thuận, sẽ giúp thúc đẩy Nvidia trở thành trung tâm dữ liệu Chip sẽ là “đối thủ chuên nghiệp”. Lần đâu tiên trong ngành sản xuất chip có đối thủ có thể thay thế được vị trí thống lĩnh của Intel.

LMN