Chính quyền Trump cấm Tik Tok, Wechat

Ông Trump cấm Tik Tok và Wechat, hai ứng dụng chia sẻ video và nhắn tin của Trung Quốc. Do lo ngại các vấn đề an ninh quốc gia khi hai ứng dụng này thu thập thông tin cá nhân của người Mỹ, một cách bất hợp pháp sau đó chuyền tải dữ liệu về Trung Quốc.

Hơn nữa chính quyền Trung Quốc có thể lợi dụng hai ứng dụng này để đánh cắp các bí mật quan trọng của người Mỹ. Như vậy ở Mỹ không thể tải mới hoặc cập nhật Tik tok được nữa, tuy nhiên người dùng củ vẫn sử dụng bình thường. Lệnh cấm không triệt để này là để trống cơ hội cho công ty my ByteDance thương lượng số phận của mình ở Mỹ.

Wechat ứng dụng nhắn tin trực tuyến và thanh toán trực tuyến. Đối mặt với lệnh cấm nghiêm ngặt hơn Tik Tok. Người dùng Tik Tok hiện tại sẽ thất ít có sự thay đổi cho đến ngày 12 tháng 10, khi lệnh cấm chuyển dịch công nghệ có hiệu lực

Bộ Thương Mại Trung Quốc phản đối hành động này của Mỹ và yêu cầu Mỹ ngững bắt nạt các công ty Trung Quốc. ” Nếu phía Mỹ vẫn cố chấp về các vấn đề trên, Trung Quốc sẽ có các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công ty Trung Quốc”

Ông Trump cũng không nói rõ là muốn xem xét lại thỏa thuận. Dù vẫn muốn nó sớm hoàn thành. ” Chúng tôi có rất nhiều sự lựa chọn và làm mọi người hài lòng..và đảm bảo an ninh từ Trung Quốc”

Bộ trưởng Thương mai Wilbur Ross nói với kênh Fox Business Network việc ông Trump cấm Tik tok thì người dùng vẫn sử dụng bình thường cho đến ngày 12 tháng 10. Lệnh cấm tải Tik Tok trên diện rộng có thể được ông Trump thu hồi, nếu ByteDance có thể chốt các thỏa thuận cuối cùng với tập đòan Oracle về việc bảo mật thông tin người dùng.

Ông Trump cố gắng loại bỏ các ứng dụng của Trung Quốc khỏi thị trường thương mại kỹ thuật số của Mỹ, bên cạnh tình trạng leo thang căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington về nhân quyền và cuộc chiến thống trị công nghệ.

Wechat có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn cầu, giao dịch và thanh toán trực tuyến đến và đi từ Mỹ đã bị chậm lại hoặc bị trễ. Lệnh cấm này không cấm các công ty Mỹ kinh doanh với Wechat bên ngoài lãnh thỗ Mỹ. Các công ty Trung Quốc cho rằng việc thu nhập thông tin người dùng ở Mỹ không phải là gián điệp

Bộ Thương Mại đã yêu cầu Apple và Alphabet chủ quản của Google cùng các nền tảng khác gỡ bỏ hai ứng dụng trên. Tik Tok có hơn 100 triệu người sử dụng chủ yếu là giới trẻ.

Sources: reuters

Thecitizenvietnam