Hunter Biden bị điều tra gian lận thuế

Theo thông báo chính thức từ Thượng Viện Hoa Kỳ ông Hunter Biden chính thức bị điều tra cấp liên bang vì nghi ngờ gian lận thuế. Các nội dung bị tố cáo trong vụ Smoking Gun chưa được nhắc tới trong cuộc điều tra này vụ việc liên quan đến Hunter Biden dính líu làm ăn nhận tiền từ Trung Quốc thời ông Joe binden làm phó tổng thống.

Đã có rất nhiều cáo buộc tham nhũng đối vớ ông Hunter Biden. Công ty Burisma một công ty năng lượng dầu khí Ukraine do Mykola Zlochevsky sở hữu có liên quan đến Trung Quốc, có trụ sở ở Kiev(Kyiv) nhưng được đăng ký ở Đảo Síp. Là công ty mẹ của rất nhiều công ty khác như Esko-Pivnich, Pari, Persha Ukrainska Naftogazova Kompaniya, Naftogaz Garant, KUB-Gas and Astroinvest Ukraine. Một trong những công ty năng lượng lớn nhất Ukraine đầu tư nhiều dự án tại Đức, Mexico, Italy và Kazakhstan.

Năm 2014, Hunter Biden — bị Hải Quân Hoa Kỳ cho từ nhiệm do sử dụng ma túy và sau đó tham gia hội đồng quản trị của Burisma với mức lương $50,000 đô la tháng.

Vào thời điểm đó, Reuters dẫn một thông báo từ website của Burisma tuyên bố của Huner Biden tại công ty , giúp công ty hợp tác với các chính phủ, minh bạch, mở rộng quy mô công ty cùng với các vấn đề khác.

Việc bổ nhiệm Hunter Biden gây ra làn sóng nghi ngờ và ý đồ chính trị vì lúc này ông Joe Biden đang là phó tổng thống Hoa Kỳ, cũng như Burisma có tiền sự cáo buộc rửa tiền. Cũng là công ty bị các nhà lập pháp giám sát và điều tra bởi trong lẫn ngoài Ukraine. Dưới áp lục của Biden các cuộc điều tra đều kết thúc rất “im lặng”

Măm 2019 trong cuộc gọi với tổng thông Ukraine Volodymyr Zelensky ,tổng thống Trump đã yêu cầu điều tra vụ việc trên. Dẫn đến cuộc luận tội tổng thống của Đảng Dân chủ ở Hạ viện cáo buộc ông Trump lạm quyền nhưng luận tội thất bại.

Báo cáo vụ Burisma của thượng viện Hoa Kỳ: https://www.hsgac.senate.gov/imo/media/doc/HSGAC_Finance_Report_FINAL.pdf