Facebook đối mặt hai vụ kiên chống độc quyền cùng 1 lúc

Một nhóm 48 biện lý của 48 bang của Hoa Kỳ (quận Colombia và Guam) đã đệ đơn kiện Facebook cáo buộc độc quyền có 4 bang không tham gia Alabama, Georgia, South Carolina và South Dakota. Dẫn đầu là biện lý bang New York bà Letitia James. ” Gần một thập kỷ, Facebook sử dụng vị thế thống lĩnh độc quyền để triệt tiêu các đối thủ nhỏ khỏi thị trường, thao túng chi phí dịch vụ người tiêu dùng” bà Letitia James cho biết thêm ” Facebook đã lợi dụng sức mạnh của mình để đánh cắp thông tin người dùng rồi bán lại cho bên thứ ba kiếm được doanh thu lớn-họ đã cố gắng thống trị thị trường thì càng nguy hại đến lợi ích chung”

Vụ việc diễn ra cùng ngày với Ủy ban thương mại liên bang thông báo vụ kiện riêng biệt khác đối với gã khổng lồ công nghệ Facebook cáo buộc cạnh tranh không lành mạnh, chèn ép đối thủ. Khi người dùng có ít sự lựa chọn hơn. Buộc các đối thủ phải sử dụng trên nền tảng của Facebook.

Vụ kiện theo khoản 2 đạo luật Sherman và khoản 7 đạo luật Clayton, nhằm hạn chế ngăn chặn Facebook tiếp tục để xảy ra các vụ việc tương tự. Năm 2012 FTC Ủy ban thương mại liên bang đã nghiên cứu vụ mua lại Instagram và năm 2014 là Whatsapp. Điển hình của hình thức độc quyền Facebook buộc các đối tác phải phát triển phần mềm theo điều kiện của mình.

FTC muốn theo đuổi vụ kiện và yêu cầu tòa án liên bang buộc Facebook phải bán Instagram và Whatsapp. Buộc Facebook phải thông báo các vụ mua bán xác nhập các công ty cùng thị trường và các điều kiện phát triển phần mềm trên nền tảng này. Sẽ phạt hơn 10$ triệu đô la nếu không thông báo cho FTC

Trước đó ông chủ của Facebook là Mark Zuckerbegr đã phải điều trần trước thượng viện Hoa Kỳ.

Facebook thông báo chính thức trên Twitter đã nhận được các yêu cầu của FTC, sẽ phúc đáp sớm các vấn đề cần phải giải trình.

Source: https://abcnews.go.com/Business/facebook-hit-antitrust-lawsuit-ftc-48-state-attorneys/story?id=74623634