Chánh Án Tối Cao Pháp Viên John Roberts bị tố Thiên vị không độc lập

Chánh án Tối Cao Pháp Viện John Robert bị tố là thiên vị và có ác cảm với Tổng thống Trump sau khi đội ngũ luật sư của ông Trump tiết lộ đang giữ đoạn ghi âm giữa ông và Thẩm phán Stephen Breyer “không để thằng khốn này tái cử tổng thống”.

Luật sư Lin Wood cũng đã đăng tiết lộ rằng ông có nhiều tài liệu về tư cách Chánh Án của ông John Roberts cùng Thẩm phán Breyer, sẽ cung cấp nó cho một bên thứ ba có thể là truyền thông nhằm gây áp lực lên hệ thống tư pháp trung lập.Ông Wood cũng yêu cầu hai ông này nên từ chức ngay lập tức.

Sự việc đã tạo ra làn sóng nghi ngờ hệ thống tư pháp thiên vị. Tạo ra một cuộc khủng hoảng thật sự trong nền tư pháp Hoa Kỳ trong hiến pháp đây là nhánh Tư Pháp quyền lực và độc lập hoàn toàn với các nhánh Hành Pháp và Lập Pháp.

John Glover Roberts, Jr. (sinh ngày 27 tháng 1 năm 1955) là Chánh án thứ 17 và là Chánh án đương nhiệm của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ. Ông đảm đương chức vụ này từ năm 2005, được tổng thống George W. Bush bổ nhiệm sau khi Chánh án William Rehnquist đột ngột qua đời. Ông được đánh giá là người có khuynh hướng thiên về bảo thủ trong quan điểm luật học và pháp chế.

Roberts sinh trưởng ở vùng phía bắc bang Indiana, theo học tại trường tư trước khi tới học tại Harvard College rồi sau đó là Khoa luật thuộc Đại học Havard, nơi mà ông phụ trách tờ Harvard Law Review. Sau khi thi đỗ kỳ thi luật sư, ông trở thành công tố viên cho Thẩm phán Henry Friendly và William Rehnquist trước khi trở thành thành viên văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan. Sau đó, ông được bổ nhiệm vào Bộ Tư pháp trong nhiệm kỳ của Tổng thống George H. W. Bush, rồi làm thành viên của Hội đồng cố vấn Nhà Trắng, trước khi dành 14 năm hành nghề luật tư nhân. Trong quãng thời gian này, ông tham gia tới 39 vụ án tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Năm 2003, ông trở thành Thẩm phán tối cao tại Washington D.C. bởi Tổng thống George W. Bush, cùng với đó là trở thành Thẩm phán tại Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ thay thế cho Thẩm phán Sandra Day O’Connor về hưu. Khi Chánh án Rehnquist qua đời và trước khi Roberts được chính thức bổ nhiệm, Roberts cũng được Tổng thống Bush chỉ định làm Chánh án tạm thời của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Nguồn tham khảo : Wikipedia.com