Edward Snowden và Julian Assange sớm được ân xá

Cả hai nguời này đều đã có đơn xin Tổng thống Trump ân xá, dưới thời Obama hai người đã tiết lộ với báo chí rất nhiều thông tin mật. Hiên tại ông Trump đang cân nhắc sẽ ân xá hai người này. Có lẽ Đảng dân chủ không muốn điều đó xảy ra vì thời Obama có quá nhiều chính sách xấu. Ông Trump ân xá hai người này nhằm mục đích tạo áp lực lên đảng dân chủ và thể hiện chiến lược tát cạn đầm lầy.

Edward Snowden bị buộc tội trộm cắp tài sản chính phủ, truyền tin trái phép về thông tin quốc phòng, và cố ý tiết lộ tin tình báo mật cho một người không có quyền hạn (tháng 6 năm 2013) khi an tiết lộ các chương trình giám sát của NSA dưới thời ông Obama làm tổng thống, đã thực hiện các cuộc nghe lén điện thoại nhiều chương trình giám sát toàn cầu, nhiều chương trình do NSA và Five Eyes Intelligence Alliance với sự hợp tác của các công ty viễn thông và chính phủ châu Âu, và thúc đẩy một cuộc thảo luận văn hóa về an ninh quốc gia và quyền riêng tư cá nhân

Assange thành lập WikiLeaks vào năm 2006 và được quốc tế chú ý vào năm 2010 khi WikiLeaks công bố một loạt các rò rỉ do Chelsea Manning cung cấp. Những rò rỉ này bao gồm video Giết con tin (tháng 4 năm 2010), nhật ký chiến tranh Afghanistan (tháng 7 năm 2010), Nhật ký chiến tranh Iraq (tháng 10 năm 2010) và CableGate (tháng 11 năm 2010). Sau vụ rò rỉ năm 2010, chính phủ liên bang Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với WikiLeaks và yêu cầu các quốc gia đồng minh hỗ trợ.

Trong các cuộc bầu cử tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2016, WikiLeaks đã lưu trữ các email được gửi hoặc nhận bởi ứng cử viên Hillary Clinton từ máy chủ email riêng của bà khi bà còn là Ngoại trưởng. Đảng Dân chủ, cùng với các chuyên gia an ninh mạng, tuyên bố rằng tình báo Nga đã hack các e-mail và rò rỉ chúng cho WikiLeaks. Assange liên tục phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào với hoặc hợp tác với Nga liên quan đến vụ rò rỉ, và tuyên bố chiến dịch của bà Clinton đã gây ra “một sự cuồng loạn của thuyết McCarthy mới”.