Facebook, Twitter, Apple, Google, Amazon mất hàng trăm tỷ đô la vốn hóa thị trường.

Các ông lớn công nghệ #bigtech sau sự kiện ngày 06/01 tại thủ đô Washington Hoa Kỳ, ngày Quốc Hội mở đếm phiếu đại cử tri để xác nhận phiếu bầu cho tổng thống, người biểu tình đã xông vào tòa nhà quốc hội là điện Capitol dẫn đến phải hoãn phiên hợp. Và Vệ binh quốc gia đã phải điều động để lập lại trật tự.

Trong ngày 06/01 các ông lớn như Facebook và Twitter đã chặn tài khoản của Tổng thống donald Trump không cho ông đăng trạng thái trong 12 tiếng. Sau đó Twitter đã xoá vĩnh viễn tài khoản của ông Trump. Riêng Facebook lại không làm điều đó, nhưng có thể không cho phép ông đăng status cho đến qua ngày 20/01.

Nhà cung cấp dịch vụ Internet ở tiểu bang Idaho đã chặn facebook và twitter sau khi nhiều người dùng phàn nàn họ bị kiểm duyệt thông tin.

Tính đến này 13/01 Twitter mất 40 tỷ vốn hóa thị trường và 3 tỷ đô la giá trị cổ phiếu, cổ phiếu mất hơn 10%. Facebook cũng gặp tình trạng tương tự khi mất hơn 30 tỷ vốn hoá.

Hai mạng xã hội mới nổi đang được nhiều người sử dụng vì không kiểm duyệt người dùng là Parler và Gab là nơi thay thế các mạng xã hội khác. Số lượng lớn người dùng đã xóa tài khoản ở Twitter

Sử dụng www.parler.comwww.gab.com