Fintech là gì ?- Mô hình tài chính tương lai.

Fintech là gì ?

Là thuật ngữ ghép trong tiếng Anh ” Finance” Tài chính và “Technology” công nghệ. Nghĩa là công nghệ tài chính. Dạng kinh doanh cung cấp các dịch vụ tài chính trực tuyến thông qua công nghệ hệ thống thanh toán tiền ảo. Thuật ngữ này ngày càng phổ biến đối với xã hội và kinh tế. Phổ biến rộng và chủ yếu ở nhóm ngành thanh toán qua di động, bảo hiểm bằng tiền ảo.

Các công ty Fintech kết hợp công nghệ như AI, chuỗi blockchain và khoa học dữ liệu vào ngành tài chính để có được kết quả an toàn, nhanh và hiệu qủa, là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất, sáng tạo đổi mởi mọi khía cạnh của ngành tài chính.

Hoạt Động của Fintech

fintech là gì

Fintech không phải là một ngành mới, nó đã ra đời từ khi Internet phát triển và là một phần của ngành tài chính toàn cầu. Là dự án được kết hợp từ các dự án khác để hoàn thiện trên nền tảng tài chính truyền thống. Tận dụng công nghệ dựa trên các thuật toán và dữ liệu khoa học để giảm thiểu rủi ro tài chính.

Thanh toán qua điện thoại là mảng thanh toán rộng lớn và phát triển nhất có đến 80% dân số sử dụng điện thoại. Dùng điện thoại kết nối với bên ngoài, kinh doanh làm việc. các ngân hàng truyền thống lẫn trực tuyến đều tập trung vào nhóm này nhưng cũng phải giải quyết các nguy cơ rủi ro phát sinh từ công nghệ.

Sự ra đời của bitcoin và blockchain tuy là hai mảng công nghệ khác nhau nhưng lại là yếu tố bổ trợ cho Fintech, cả ba kết hợp tạo ra dịch vụ tài chính ảo. Các công ty thanh toán trực tuyến lớn như Zelle, Paypal, Stripe and Square đang là nền tảng chủ yếu sử dụng toàn cầu hiện tại.

Fintech bùng nổ những năm gần đây so với hơn 10 năm trước do, điện thoại và ứng dụng phát triển mạnh. Những công ty lại có những cách tiếp cận khác nhau đã gây ra những nguy cơ lớn và nhiều công ty cũng phải đóng cửa. Dù vậy mảng này được dự đoán sẽ là ngành trọng yếu với hàng tỷ đô la lợi nhuận. Nền tảng trí tuệ nhân tạo có khả năng xử lý dữ liệu thuật toán lớn nhưng đầy rủi ro.

Công ty cho vay trực tuyến cũng nở rộ như Tala, Petal, Credit Karma người dùng có thê vay ngay trên điện thoại di đông nhanh gọn lẹ và kể cả ngành bảo hiểm có Oscar Health, Root Insurance và PolicyGenius.

Fintech là gì

Xem thêm về cty Fintech

Fintech is a portmanteau of the terms “finance” and “technology” and refers to any business that uses technology to enhance or automate financial services and processes. The term is a broad and rapidly growing industry serving both consumers and businesses. From mobile banking and insurance to cryptocurrency and investment apps, fintech has broad applications.

https://builtin.com/fintech

Fintech companies integrate technologies (like AI, blockchain and data science) into traditional financial sectors to make them safer, faster and more efficient. Fintech is one of the fastest-growing tech sectors, with companies innovating in almost every area of finance; from payments and loans to credit scoring and stock trading

https://builtin.com/fintech