Trung Quốc, căn nguyên thao túng giá nhà ở Australia

Các đảng phái cánh hữu cáo buộc giá nhà ở Australia bị các thương nhân người Trung Quốc thao túng giá nhà ở Australia làm tăng giá nhiều lần vào năm 2015. Trong năm 2020-2021 dù cho đại dịch vi rút Vũ Hán (Wuhan Virus) nhưng giá nhà ở đất nước chuột túi vẫn tăng do mặt bằng giá sàn bỉ đẩy lên cao từ năm 2015.

Làn sóng ồ ạt đầu tư từ Trung Quốc vào Australia đã hơn 10 năm nay, nhưng với chính sách không chặt chẽ và quá cởi mở với Trung Quốc đã kéo đất nước chuột túi phải trả giá đắt. Nguồn tài chính từ Trung Quốc vô cùng lớn và nhiều nhưng chính phủ lại không có cơ chế kiểm tra đầu vào nguồn gốc tiền từ đâu, hầu hết tiền từ Trung Quốc chảy ra là các dòng tiền bẩn, lẫn tiền của các quan chức Trung Quốc. Khác với Hoa Kỳ chính sách kiểm duyệt bài Trung Quốc cao hơn nên gần như dòng tiền từ Trung Quốc không chảy vào nước này. Nhất là dưới thời Tổng thống Trump.

Các nhóm dân cư lẫn các nhóm hoạt động xã hội đã bắt đầu phản đổi đã từng có các nhóm biểu tình chống sự đầu cơ từ Trung Quốc này. Ngoại ô thành phố Sydney vùng Lane Cove đã có hàng loạt các biểu ngữ, người dân khu này đã phản đối người Trung Quốc cũng như những người Trung Quốc có xu hướng bài xích các nhóm văn hóa xã hội người bản ngữ địa phương.

Chủ tịch đảng Tự Do Nick Folkes nói với bào chí rằng ông không có ý định chống người Úc gốc Hoa mà là chế độ Trung Quốc và các tập đoàn tài phiệt do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn, thương nhân rửa tiền. Australia đang đứng giữ con sóng tăng giá nhà khiến cho dân địa phương không thể mua nhà như mong muốn giá nhà ở Sydney đã gần 1 triệu đô la Úc (gần 750.000 USD). Giá nhà ở thành phố lớn thứ hai Melbourne giá cũng cao ngất ngưỡng 700,000 đô Úc.

Chính sách thúc đẩy kinh tế hạ lãi suất thấp cộng với tình trạng thiếu nhà ở đã dẫn đến tình trạng đầu cơ tăng giá nhà. Dù chính phủ đã cố gắng thắt chặt kiểm soát dòng tiền nhưng không thể kiểm soát giá nhà đất . Trong cuộc bầu cử sắp tới đây là một trong chính sách mà các Đảng phái đem ra nghị sự vì nó liên quan đến mối quan hệ kinh tế giữa Australia-Trung Quốc. Các điều kiện mua nhà của người nước ngoài ở Australia đã được mở rộng từ những năm 2012 nhưng sau năm 2018 căng thẳng ngoại giao của hai nước tuy có làm sụt giảm lượng người mua Trung Quốc nhưng giá sàn đã cao cộng yếu tố chính phủ Australia không có nhiều chính sách kinh tế đã dẫn đến không kiểm soát được. Quá lệ thuộc vào đầu tư nước ngoài.

Liên minh chính phủ hai Đảng Tự do và Quốc gia do thủ tướng Morrison đối mặt từ Trung Quốc lẫn người Trung Quốc vào đầu tư nhất là vấn đề an ninh quốc gia, khi các nhà đầu tư ẩn danh tình báo. Sinh viên Trung Quốc mua nhà rất nhiều, hầu hết là phú nhị đại ở Trung Quốc đem đến lợi nhuận chỉ riêng cho ngành giáo dục- và nhà lên đến 40 tỷ đô là Úc. Người nước ngoài bị hạn chế mua nhà ở Australia nhưng Trung Quốc lại là ngoại lệ chính phủ tiền nhiệm nhằm thu hút đầu giờ đây Australia phải trả giá cho điều này. Chính phủ hiện tại sẽ bắt đầu tìm đối sách cho tình trạng này cùng vấn đề ngoại giao.