Hoa Kỳ cấm các du học sinh Trung Quốc

Chính quyền Biden đã duy trì chính sách dưới thời Tổng thống Trump khi tiếp tục duy trì và mở rộng thêm lệnh cấm các du học sinh đến từ Trung Quốc do lo ngại đến các vấn đề an ninh quốc gia.

Trước đó lệnh cấm do dịch bệnh Vi rút Vú Hán đã hết từ tháng 5 năm 2021 nhưng Hoa Kỳ tiếp tục gia hạn lệnh cấm này vì lý do có rất nhiều du học sinh Trung Quốc có mối liên quan tình nghi đến quân đội nước này. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người chính quyền Biden vẫn tiếp tục chính sách của thời ông Trump.

Các viện khoa học, công nghệ, kỹ thuật và các cơ quan ngoại giao Trung Quốc đã nằm trong danh sách đen của bộ ngoại giao và quốc phòng Hoa Kỳ, các cơ quan này cung cấp tài chính cho các sinh viên du học và thu thập thông tin tình báo, đánh cắp bí mật quốc phòng lẫn công nghệ về cho Trung Quốc. Có 8 đại học và viện nằm trong danh sách đen:

1.Đại học Hàng không Vũ Trụ Bắc Kinh( Beijing University of Aeronautics and Astronautics )
2.Đại học Viễn Thông Bắc Kinh( Beijing University of Posts and Telecommunications )
3.Viện Công Nghệ Bắc Kinh( Beijing Institute of Technology )
4.Học Viện Công Nghệ Cáp Nhĩ Tân( Harbin Institute of Technology )
5.Đại học Kỹ Thuật Cáp Nhĩ Tân( Harbin Engineering University )
6. Đại học Bách khoa Tây Bắc ( Northwestern Polytechnical University )
7. Đại học hàng không và du hành vũ trụ Nam Kinh( Nanjing University of Aeronautics and Astronautics )
8. Đại học Khoa học và Công nghệ Nam Kinh( Nanjing University of Science and Technology )

Dưới thời chính quyền Trump cáo buộc các trường này lợi dụng sinh viên để đánh cắp bí mật quốc phòng, công nghệ của Hoa Kỳ, đặc biệt là tài sản sở hữu trí tệ bị ăn cắp nhiều nhất. Các sinh viên, nghiên cứu sinh.

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán ở Thượng Hải, Thẩm Dương, Hàn Châu đã từ chối cấp visa cho các sinh viên du học Hoa Kỳ từ tháng 5 năm 2021 và không cấp cho sinh viên du học ở các ngành học nhạy cảm. Hơn 10,000 sinh viên đã bị từ chối cấp Visa. Không chỉ các sinh viên từ 8 học viện trên, mà các đến từ các đại học lĩnh vực văn học, kinh doanh không nằm trong danh sách đen cũng bị từ chối.

Từ chối cấp mới cho Đại học công lập Phục Đán-Thượng Hải ( Shanghai Fudan University ), Đại học Giao thông Thượng Hải( Shanghai Jiaotong University ), Đại học Đồng Tế ( Tongji University ), Đại học Khoa học và Công nghệ Điện tử Trung Quốc( University of Electronic Science and Technology of China )