Mỹ-Trung đối đầu chính sách kinh tế, ngoại giao

Phó ngoại trưởng Mỹ bà Wendy Sherman sẽ có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc tai Thiên Tân sắp tới. Mỹ ủng hộ sự cạnh tranh công bằng và sáng tạo nhưng không muốn để tình hình vào thế đối đầu căng thẳng. Muốn tạo ra sự ổn định cạnh tranh và sẽ không làm tình hình tệ hơn với những chính sách cũ nhưng vẫn đang xem xét gỡ bỏ chính sách thời Tổng thống Trump.

Hai bên giữ Washington và Bắc Kinh cần hàn gắn lại các mối quan hệ cũ, Mỹ muốn các bên có trách nhiệm quốc tế cùng song phương trong đó vấn đề thuế sẽ được bàn luận nhiều nhất. Các chính sách áp thuế dưới thời Tổng thống Trump đã làm thiệt hại hơn 800 tỷ đô la mỹ xuất khẩu của Trung Quốc.

Sẽ rất khó cho chính quyền Biden có thể gỡ bỏ các chính sách hiện tại vì dù Đảng dân chủ đang chiếm đa số ghế ở Hạ viện(mất đi nhiều ghế hơn so với 2 năm trước) và 50 ghế ở thượng viện cân bằng+1 phiếu của phó tổng thống Mỹ(nếu phiếu bầu là 50-50) ở Thượng viện Mỹ tình hình gần như lại khác đi nội bộ Đảng dân chủ ở các tiểu bang miền Trung phụ thuộc vào sản xuất nội địa và nông nghiệp, nếu họ ủng hộ gỡ bỏ thuế nhập khẩu của Trung Quốc dẫn đến cuộc bầu cử năm 2022 ở Hạ viện, Thượng viện họ sẽ mất nhiều ghế hơn ít nhất là 5 ghế ở Thượng viện và 23 ghế ở Hạ viện, do phần bầu lại này nằm chủ yếu ở các bang sản xuất nông nghiệp và sản xuất hàng nội địa. Chính sách bảo hộ kinh doanh nội địa sẽ giúp Đảng cộng hòa lấy lại số ghế ở đây dễ dàng hơn. Nguy cơ lớn Đảng dân chủ sẽ mất đa số ghế ở lưỡng viện ngày càng chắc chắn.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ đến thăm các nước Đông Nam Á vào tuần tới Singapore, Việt Nam, Phillipines, trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Atony Blinken sẽ đến thăm Ấn Độ và ký kết hiện ước an ninh với Ấn Độ, điều này làm nóng trong chuyến nghị trình của bà Wendy Sherman ở Trung Quốc.

Bắc Kinh yêu cầu Mỹ không bán vũ khí chiến đấu hạng nặng cho Đài Loan, số vũ khí này được mua từ thời Tổng thống Trump và cũng được quốc hội thông qua sẽ được giao từ năm 2021 trị giá hơn 2 tỷ đô la. Đài Loan hiện đang tân trang phi đội bay với các chiến đấu cơ F-35, tên lửa đất đối không, đặc biệt tên lửa tầm xa có tầm bắn lên đến 4000km.

Chính sách chuyển dịch ngoại giao xoay trục từ Trung Đông sang Đông bắc Á của Mỹ đã làm Trung Quốc khốn đốn sau khi thương chiến Mỹ-Trung, vấn đề người Duy Ngô Nhĩ đến biển Đông sẽ nằm trên cuộc bàn luận nghị trường của hai bên.