Nghị viện Anh Quốc yêu cầu các chính sách cho Ngân hàng ở Hongkong

Nghị viện Vương Quốc Anh đã yêu cầu mở các cuộc điều tra với các Ngân hàng Anh quốc ở Hongkong trong đó có HSBC đã giúp đỡ Bắc Kinh đóng và khóa các tài khoản của các nhà hoạt động, các đối thủ đối lập.

Nhóm dân sự phi chính phủ All-Party Parliamentary Group (APPG) ở Hongkong, đã gửi thỉnh nguyện thư yêu cầu nghị viên Anh giúp đỡ ủng hộ điều tra các ngân hàng Anh quốc ở Hongkong. Sau khi Bắc Kinh yêu cầu khóa tài khoản của rất nhiều người từ phong trào dù vàng cho đến các cuộc biểu tình năm 2020-2021.

Nếu các ngân hàng này ủng hộ Bắc Kinh sẽ ảnh hưởng rất lớn đến Anh quốc, nhất là các chính sách thao túng tiền tệ có thể xảy ra sau này hệ lụy khó có thể đoán được và rất lớn. Trong khi các quy tắc kinh doanh phải dựa trên nền tảng đạo đức và tôn trọn con người do chính phủ Anh cam kết với thế giới. Trong khi London là một trong những trung tâm tài chính, tài chính cũng là ngành mũi nhọn của xứ sương mù một bước đi của các ngân hàng có thể ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống tài chính của Anh quốc.

Cuộc gặp gỡ của CEO HSBC là Noel Quinn hồi tháng 1 năm 2021 với Bộ Ngoại giao Anh Quốc đã tuyên bố ủng hộ việc đóng băng tài khoản của luật sư đối lập Ted Hui Chi. Ông Quinn khẳng định hành động của HSBC là đúng luật theo yêu cầu của cảnh sát HK. ” chúng tôi thực hiện theo quy trình pháp luật nước sở tại và các nơi trên thế giới”

Chris Whitehouse, CEO của Whitehouse Communications công ty tư vấn lớn ở Châu âu nhận định bước đi của chính phủ Anh kiểm soát các ngân hàng Anh đang lạm dụng sức mạnh và quyền hạn chiều lòng các quốc gia sở tại để tạo ra lợi ích. “Khó mà để cho các ngân hàng có thể vượt qua áp lực của chính quyền sở tại hơn nữa các chính sách có thể ảnh hưởng đến lợi ích tồn vong ngân hàng đó”.

Hongkong đang là vấn đề khiến London mất uy tính nhất sau khi, các cam kết 1997 giữa Trung Quốc và Vương Quốc Anh trao quyền tự trị 50 đã mắc nhiều sai lầm khi London không có cách nào cũng như không còn biện pháp nào can thiệt nữa.

theo: https://www.scmp.com/news/world/europe/article/3149978/inquiry-launched-role-british-banks-hong-kong-suppression-rights