Phục Hồi Kinh Tế Sau Đại Dịch. Khó khăn nằm ở phía trước

Sau hơn 2 tháng phải đối mặt với dịch bệnh Corona, giãn cách xã hội đóng chặt cửa. Bước vào tháng 10/2021 với các hệ thống kinh tế đã rãy đổ sau khi các chuỗi cung ứng ngừng hẳn đã làm cho nền kinh tế phụ thuộc vào các ông lớn sản xuất doanh nghiệp FDI càng khó phục hồi. Số lượng người mất việc, công nhân trở về quê gia tăng tình trạng thiếu nhân sự khi mở cửa lại.

Kinh phí người dân phải chi ra do hàng hóa khan hiếm mùa dịch, hàng hóa sản phẩm tăng giá gấp 3-4 đã buộc người dân trong vùng dịch kiệt sức thật sự.

Các doanh nghiệp căng cơ 3 tại chỗ cũng đã không thể trụ vững, sau nhiều doanh nghiệp thông báo chi phí thực hiện quá lớn gấp 3 lần so với bình thường. Vừa phải đảm bảo chỗ sinh hoạt cho công nhân viên vừa phải thực hiện Test tầm soát bệnh làm tăng chi lên nhiều lần.

Các đối trọng, nhân tố doanh nghiệp trong nước quá nhỏ so tiềm lực của doanh nghiệp nước ngoài. Hơn nữa, doanh nghiệp trong nước lớn chủ yếu tập trung ở lĩnh vực bất động sản quá nhiều điều này khiến cho họ khổng thể trở thành nhân tố chủ lực kéo, vực dậy nền kinh tế. Các doanh nghiệp nhỏ sẽ thiếu vốn trầm trọng để tái sản xuất, trong khi các hệ thống dịch vụ sau đại dịch vẫn phải trong tình trạng cẩn trọng vì tình hình dịch bệnh tái phát có thể xảy ra. Dịch vụ vận tải hàng hóa vẫn khó khăn khi hiện tại các tỉnh vẫn đang tự khóa, cung ứng các mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch gần như chịu trận sau khi hết giãn cách cũng khó có thể hoạt động lại bình thường,.

Trong những ngày giãn cách lượng công nhân, lực lượng lao động phổ thông đã tìm mọi cách trở về quê để có thể sống, khi ở Hồ Chí Minh không thể có việc làm, không đủ tiền nhà chi trả các sinh hoạt. Đã tạo ra dòng người đỗ về quê, khi chính phủ mở cửa các doanh nghiệp lại phải thuê mướn nhân công mới sản xuất nhưng họ cũng khó có thể trở lại thành phố Hồ Chí Minh trọng điểm kinh tế cả nước ngay vì còn e ngại dịch bệnh.