Liên Minh AUKUS Bài toán mới tại Trục châu Á-Thái Bình Dương

Ba đồng minh trong nhóm G7 đã có một chiến lược riêng biệt, tách ra khỏi các đồng minh theo trường phái ôn hòa là Pháp Đức Canada. Bỏ lại sau một NATO nhiều bất đồng, một trục mới Trục AUKUS được ra đời nhằm tạo ra đối trọng với Trung Quốc trên biển, nhưng mối rạn nứt bắt đầu từ đây khi Tổng thống Pháp Marcon đã triệu tập đại sứ Pháp ở Hoa Kỳ về nước sau khi Australia hủy đơn hàng đóng tài ngầm 45 tỷ đô la. Ngoài tổng thống Pháp cho rằng sự lựa chọn hợp tác dựa trên niềm tin, loại Pháp ra khỏi trong liên minh mới giống việc thiếu sự tôn trọng Pháp.

Tổng thống Hoa Kỳ Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã có cuộc hợp trực tuyến thông báo tầm quan trọng của Trục AUKUS trong đó có sự hợp tác với các đồng minh châu Á quan trọng khác là Nhật Bản, Ấn Độ.

Liên minh mới hợp tác chiến lược trên biển và nâng cấp các hạm đội hải quân trong đó có Tàu ngầm. Trong đó hợp tác phát triển chuỗi cung ứng sản xuất các vi mạch, chất bán dẫn trong quốc phòng và trao đổi thông tin tình báo giữa các đồng minh.

Nhật Bản rất hoan nghênh liên minh này giúp giảm phần nào áp lực từ trong nước, vì nội bộ Nhật Bản đang phân nhánh giữa các đảng phái chính trị, khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP 自由民主党) cầm quyền cũng có nội bộ chia rẽ vì điều 9 Hiến Pháp Nhật Bản không cho phép tuyên chiến, triển khai ngoài lãnh thổ Nhật Bản. Khi các mối đe dọa từ Trung Quốc, lẫn tranh chấp với Nga khu vực lãnh thổ phía Bắc đã làm một làn sóng cải cách hiến pháp nhằm thoát khỏi sự bảo hộ quân sự Hoa Kỳ. Ngoài ra các hiệp định an ninh trực tiếp với Hoa Kỳ, làm cho nội các chính phủ Nhật đảo chiều cực hữu.

Anh Quốc sau sự kiện Brexit cũng chứng minh được các nước EU có quan điểm khác nhau giải quyết vân đề an ninh, sau giọt nước tràn ly bán đảo Crimea Nga sát nhập lãnh thổ này trong khi các nước Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha chọn cách im lặng Anh Quốc muốn gửi quân giúp đỡ. Người dân Anh đã quyết định rời EU khi cảm thấy tổ chức này không tôn trọng tiếng nói người Anh.

Chính quyền Biden đang thúc đẩy kế hoạch mới nhằm tạo đối trọng với “Con đường tơ lụa” của Trung Quốc đang hụt lặng do thiếu vốn giải ngân. Vấn đề của Hoa Kỳ là tìm kiếm thêm các đồng minh mới tại Đông Nam Á sau khi Phillipine xu hướng đi nước đôi. Phản ứng của Trung Quốc cho rằng các nước đang tạo thêm căng thẳng trong khu vực.