Vỡ nợ Bong bóng bất động sản Evergrande.

Gần đây, sự việc vỡ nợ trong thị trường bất động sản sắp tái diễn những gì đã trải qua ở chính Trung Quốc 20 năm trước, khi thị trường bong bóng bất động sản những năm 2000 khiến Trung Quốc phải thay đổi kế hoạch tái thiết thị trường. Sau cuộc khủng hoảng tài chính từ Hongkong 1997 tác động lớn đến thị trường nhà đất tại Trung Quốc, một cuộc rút vốn lớn thoái lui khỏi thị trường nhằm để tiền mặt an toàn.

Sự việc Evergrande bán trước các căn hộ cao cấp cho khách hàng, bởi vì nhu cầu nhà ở quá lớn 70% tài sản của người dân thành thị tập trung vào thị trường này, tuy nhiên các căn hộ này thật sự chưa hình thành tất cả chỉ nằm trên giấy tờ. Đây cũng là loại hình kinh doanh rất phổ biến ở Việt Nam bán trước căn hộ chưa xây dựng.

Evergrande đã hứa với các nhà đầu tư với khoản lợi nhuận lên đến 13% tài sản hình thành tương lai. Trong đó không ít các nhân viên của chính công ty này được khuyến khích mua nhà, mô hình vận hành nền kinh tế tại các đô thị lớn tại Trung Quốc lệ thuộc nhiều vào bất động sản. Năm 2020, Evergrande tạo ra cú hít toàn cầu khi dự án được bán ra lên đến 1000 tỷ nhân dân tệ (154,8 tỷ đô la), Evergrande là công ty bất động sản lớn nhất thế giới với thị phần và doanh thu khổng lồ từ 1.4 tỷ dân Trung Quốc. Nhưng đầu năm 2021 chính phủ Trung Quốc ban hành các quy định thắt chặt nhằm đảm bảo an ninh tài chính, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã khóa chặt quy định cho vay để mua nhà nhằm tránh vỡ nợ vì nhà ở là nguồn đầu tư chính tại thành thị lớn nhiều gia đình tập trung tài sản để mua nhà để đầu cơ.

Evergrande vỡ nợ sau 4 công ty lớn vỡ nợ khác: Anbang Group, CEFC Group, Dalian Wanda, HNA Group. Bất động sản một ngành có các quy định thắt chặt nhất ở Trung Quốc, năm 2015 Evergrande được chính phủ hỗ trợ 100 tỷ nhân dân tệ khi giá nhà đất rớt giá thê thảm, nhưng năm 2021 tình hình lúc này rất khác khi khoản nợ của Evergrande đã lên 300 tỷ đô la, sau khi không thể trả lãi đúng hạn mức cho nhà đầu tư lẫn vẫn chưa giao nhà cho khách hàng, khi 15.7 tỷ đô là nợ cổ phiếu phải trả, 56 tỷ nhân dân tệ nợ xấu. Tuy nhiên 300 tỷ đô la nợ so với toàn bộ hệ thống ngành bất động sản 45,000 tỷ đô la thì không quá lớn nhưng nó tạo ra hệ thống domino sập dây chuyền trong ngành này.

Nhiều nhà đầu tư quốc tế tin rằng Bắc Kinh sẽ có đối pháp chính sách cho việc này, để giảm tác động lên thị trường tài chính vốn đang gặp khó sau đại dịch cúm Vũ Hán, chỉ số giá tiêu dung tăng 3.2% năm 2020 đã buộc Trung Quốc kiểm soát thị trường nội địa.