Nhật Bản có Tân Thủ Tướng Fumio Kishida.

Cựu bộ trưởng bộ ngoại giao là ông Fumio Kishida 64 tuổi sẽ trở thành thủ tướng Nhật tiếp theo sau khi chiến thắng nội bộ trong Đảng Dân chủ tự do (LPD-Liberal Democratic Party) cầm quyền. Ông Kishida đã chiến thắng ứng viên Taro Ono một người có tư tưởng cải cách hệ thống chính trị Nhật Bản , ông Kishida trước đó đã vượt qua vòng bầu cử nội bộ thứ 2, vòng thứ 1 có hai ứng của viên nữ được kỳ vòng sẽ trở thành nữ thủ tướng Nhật Bản đầu tiên.

Ngày 3 tháng 9, Thủ tướng Nhật Bản lúc đó là ông Suga đã tuyên bố thoái vị Thủ lĩnh đảng dân chủ tự do cầm quyền, đã dẫn đến một cuộc bỏ phiếu nội bộ tìm ra thủ lĩnh đảng. Ông Suga buộc phải rời bỏ vị trí sau khi có sự tín nhiệm rất thấp từ chính đảng. Lý do lớn nhất chính do ông không có tư tưởng xoay trục khỏi Mỹ, sau khi bầu cử Mỹ năm 2020 tạo nên một sự hỗn độn tư tưởng ngoại giao buộc các nước tự xoay chuyển nhất là sau khi AUKUS ra đời làm gây ra mối lo ngại

Thủ tướng Kishida được coi là người có tư tưởng trường phái chính trị trung dung, điều này giúp Nhật Bản cân bằng hệ chính trị bấy lâu nay, nhưng cũng đang gặp phải làn sóng cải cách đất nước theo hướng độc lập hơn với Mỹ, ít lệ thuộc vào chính sách an ninh mong đợi từ các Tổng thống Mỹ. Nhất là khi Đảng dân chủ đang cầm quyền ở Mỹ.

Ông Kishida phải giải quyết vấn đề đang quan ngại an ninh khu vực Trung Quốc đang nổi lên như một trung tâm gây hấn cả khu vực, xu hướng chính trị ngày càng thay đổi tại Nhật Bản đang muốn đất nước mặt trời mọc xóa bỏ Hiến Pháp hiện tại để đủ sức đối phó.

Kinh tế Nhật Bản phải đối phó với đợt dịch cúm Vũ Hán cần phải phục hồi nhanh để giải quyết nợ công Nhật Bản do tình hình dân số già đi nhanh chóng, tỉ lệ sinh thấp dẫn đến các gói ngân sách tập trung nhiều cho gói an sinh xã hội. Bong bóng thị trường chứng khoán đang bị lũng đoạn do các tập đoàn lớn nắm giữ, đã biến thị trường này trở nên khát vốn cho các công ty nhỏ và khởi nghiệp mới. Hai yếu tố trên đang là thách thức lớn ông Kashida sẽ phải vượt qua.