Facebook thay đổi tên thành META. Tham vọng thế giới Ảo

Ông Trùm mạng xã hội Facebook ngày 28 tháng 10 đã thông báo thay đổi tên công ty chủ quản Facebook thành Meta. Theo CEO Mark Zuckerber sự thanh đổi nhằm mục đích theo đuổi tham vọng mới vào lĩnh vực Metaverse một công cụ thực tế ảo. Được cho là ngành thống trị Internet tương lai.

Zuckerber cho biết rằng có ý định đổi tên từ những giai đoạn 2011-2014. Sau khi mua lại Instagram và WhatsApp đã có ý định tích hợp cả Facebook cho chiến lược VR-visual cho công ty nhưng phải đợi đến năm 2021 mới thực hiện. ” Tôi nghĩ đây là bước đi đầu tiên chuyển đổi Facebook thành công ty trong linh vực Metaverse”.

Facebook cho biết đã đầu tư khoảng ít nhất 10 tỷ đô la để bước vào cuộc đua trong lĩnh vực mới này. Các đối thủ nặng ký đến từ Nhật như Sony đã áp dụng hệ thống VR vào một số game trình làng bản Demo. Một phần trong tham vọng chinh phục lĩnh vực này chính là các thiết bị linh kiện tích hợp đi kèm như tai nghe thực tế ảo Oculus Quest , mắt bảo hộ, cổng kết nối VR….

Mark cho biết các sản phẩm sắp tới của Facebook sẽ tích hợp toàn bộ Metaverse. Facebook đã thử nghiệm công nghệ này từ rất lâu trước đó. Tham vọng chính là sẽ áp dụng VR vào trong cuộc sống như AI lẫn các công việc thường nhật như phòng hợp như Zoom nhưng xây dựng VR. Đi du lịch, mua sắm.

Kết nối ngay lập tức không gian Hologram nơi bạn muốn đến. Tất nhiên Facebook đang gặp phải vấn đề bảo mật thông tin người dùng vì VR-Visual sẽ khó kiểm soát điểm đến cũng như an ninh. Một không gian mô phỏng như Hologram sẽ được áp dụng cho toàn bộ VR kết nối với các thiết bị thông minh.

Vấn đề ở đây chính là sự kết nối các hệ sinh thái trong cùng các đối thủ trong ngành lại hay Facebook muốn độc quyền chiếm lĩnh. Ví dụ người dùng Facebook muốn sử dụng Twitter hay mạng xã hội khác phải có từng tài khoản khác nhau. Các ông lớn ở Nhật Nitenda hay Sony đã có hệ thống VR riêng điều đó có nghĩa sẽ là cạnh tranh theo hướng độc quyền sử dụng sản phẩm. Nhưng bước đi mới từ Nhật là các ông lớn ở đây đang xây dựng hệ thống kết hợp chung các hệ thống này lại, không nhất thiết phải có từng tài khoản riêng ở công ty khác nhau.