Sách Tiểu Sử Steve Jobs, Thiên Tài Nhưng Dị Biệt

Nhà sáng lập Apple quả táo cắn, Steve Jobs một con người thành công nhiều khoảng lặng. Kẻ thách thức sức mạnh của những gã khổng lồ khác để trở thành khổng lồ. Một tính cách đối lập, đa cảm xúc vừa mang đến thành công vừa mang đến rắc rối cho chính ông.

Một minh chứng cho sự sáng tạo và cũng tư duy quyết tâm không bỏ cuộc. Đã có lúc ông bị đuổi khỏi chính Apple, công ty do chính ông lập ra. Một bước đi xoay chuyển đại cục của ông. Rời đi ông lại tìm ra một cách thức mới để thành công, luôn chứng minh cho mọi người biết ông tài năng thành công. Dù là tài năng nhưng chính Steve là một kẻ rất bốc đồng khó gần, không quy tắc. Nhiều người nhận xét đa chiều ông như một con sói đội lớp người kẻ đạo đức giả mang trong mình hoài bão.

Xuất phát điểm của ông cũng giống như bao người, bao chàng trai của thập niên 70, 80 cổ điển nhiệt thành, lãng mạng như văn hóa hippy đương thời. Ông cũng mang trong mình dòng máu của kẻ nổi loạn, cách thức quản lý lẫn dùng người, không có nguyên tắc nhất định. Nhiều kẻ xa lánh, ứng xử thiếu tế nhị, không phải một biểu tượng mang tính nhân văn.

Steve cũng chỉ là đứa con nuôi, được cha mẹ nuôi cưu mang. Dù không thiếu tình thương cha mẹ vì cha mẹ nuôi ông đối xử với ông rất tốt. Trong khoảng không nào đó, bóng dáng sự thiếu hình ảnh cha mẹ vẫn tồn tại trong ông. Khởi đầu như là một chàng trai khó gần nhiều cảm xúc, giống như kẻ bị bệnh rối loạn cảm xúc. Steve Jobs nhiều khi không kiềm chế được bản thân, đưa ra các quyết định không giống ai. Hành động một mình, ông dù không có đầu óc nghệ thuật không am hiểu nghệ thuật nhưng luôn đem nghệ thuật vào sản phẩm của chính mình.

Ông tham gia khóa học viết chữ Hán thư pháp, rồi đi sang Ấn Độ bỏ cả năm thanh xuân để học Yoga, ngồi thuyền. Một điều trái ngược với dòng nhìn nhận của thanh niên thời đó. Nhưng chính việc học thêm cái mới đã làm nên tên tuổi của ông thách thức, con người rất nghệ thuật mềm mỏng, sáng tạo. Sự sáng tạo phá vỡ các quy tắc, nhưng mọi thứ phải thật đẹp và toàn diện đã ám ảnh Steve Jobs theo đuổi mọi thứ.

Năm 1984 khi chiếc máy tính Macintosh 1984 ra đời, đánh dấu bước ngoặc thành công lớn giai đoạn đầu của ông. Kẻ dám thách thức sức mạnh của IBM, HP-Hewlett Packard, Intel khi ấy người cùng thời sau này cũng rất nổi tiếng là Bill Gate cũng không dám làm điều đó. Bill Gates lúc ấy cho rằng chỉ có những kẻ điên và ngu mới chọn con đường đương đầu với các ông lớn. Một đoạn quảng cáo trong trận Super Bowl năm đó tạo nên cuộc cách mạng máy tính, tính cách con người tạo ra quyết định nội dung. Đoạn quảng cáo giới thiệu sản phẩm Macintosh 1984 được bầu chọn một trong những đoạn quảng cáo hay nhất mọi thời đại. Một cô gái với ngọn đuốc trên tay phá vỡ sức mạnh của kẻ thống trị, tạo ra các quy tắc mới. Chính những lớp học về thư pháp đã giúp ông đưa ra nguyên tắc áp dụng các Font chữ cho máy tính, từ tỉ lệ khoảng cách, độ lớn nhỏ của chữ trên màn hình. Thời điểm rất nhiều máy tính còn sử dụng thuật toán để hoạt động và các bộ chữ không đa dạng.

Có thịnh ắt có suy, sự thành công dòng sản phẩm máy tính Mac, rồi Lisa tiếp đến cũng phải nhường chỗ cho sự suy vong. Doanh số bán máy tính giảm liên tục cho nhiều quý ở những năm 1988, mâu thuẫn trong đối nội giữa ông và những nhà đầu tư, thành viên sáng lập. Apple đã đi đến quyết định sa thải ông khỏi nơi đây. Một buổi chiều tại khu Palo Alto, California ông rời bỏ Apple để đi trên con đường mới và cũng tạo nên một cuộc cách mạng khác mang tên Pixar hãng phim hoạt hình 3D đầu tiên mang đến thành công bất ngờ ngoài mong đợi. Bộ phim hoạt hình “Câu chuyện đồ chơi” đã mở màn cho cuộc cách mạng dòng phim hoạt hình thay đổi kỹ thuật dựng phim lẫn, thiết kễ mỹ thuật đồ họa.

Gương vỡ lại lành, Apple cuối cùng cũng chào đón đón ông trở lại, viết tiếp trang sử cho Apple lần hai. Từ các dòng sản phẩm tạo ra kỷ nguyên và cách mạng công nghệ điện thoại Iphone, Ipod, Appstore…