Pakistan Gánh Nợ Cố Gắng Trả Trung Quốc

Pakistan đang phải gánh số nợ khổng lồ của Trung Quốc lên đến 14 tỷ đô la tính đến cuối năm tại khóa năm 2021. Gần phân nửa trong số đó nợ Ngân Hàng thương mại Trung Quốc bắt nguồn từ các dự án liên quan đến Con đường tơ lụa của Trung Quốc hay dự án Một vành đai, một con đường.

Các nhà quan sát nhìn nhận Islamabad đang điều đình với Trung Quốc để giảm áp lực nợ bằng cách gia hạn thời gian trả nợ giúp ngân hàng trung ương Pakistan. Trong khi tổng nợ nước ngoài của Pakistan là 17 tỷ đô la.

Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đã cảnh báo và yêu cầu chính phủ Pakistan phải thực hiện các chính sách nợ, thắt lưng buột bụng và giảm chi ngân sách chính phủ. Hồi tháng 5 vừa rồi, Fitch Ratings đã xếp hạng tín dụng “B-” với thị trường nước tài chính nước này đồng nghĩa khó có dòng tiền đổ về nước này trong thời gian tới.

Báo cáo nợ của Ngân hàng thế giới năm 2021 cũng đã cảnh báo, phân tích nợ của các nước Nam Á. Pakistan bị tụt hậu sau với Ấn Độ và Bangladesh. Khủng hoảng nợ lại tồi tệ hơn cả Sri Lanka. TRong khi đó nợ công đã chiếm gần 80% GDP của nước này.

Năm 2017 Sri Lankda đã phải cho Trung Quốc chiếm giữ quyền sử dụng bên cảng lớn và quan trọng của nước này đến 99 năm để trả nợ. Điều tương tự có thể xảy ra với cảng Dwadar của Pakistan.

Chính phủ nước này phải trả 2.6$ tỷ đô vay mượn quốc tế, trả cho chính phủ Trung Quốc và ngân hàng thương mại Trung Quốc 9.1$ tỷ đô, 1$ tỷ đô trái phiếu chính phủ, nợ ÌMF 1$ tỷ đô kỳ hạn trả nợ là tháng 6 năm 2022.

Nợ 11,3 $ tỷ với nhóm Paris Club và 33$ tỷ với các nhà tài trợ tái thiết đất nước. Nợ UAE 3$ tỷ đô, nợ Saudi Aribia 3 tỷ đô. Tổng nợ trong vòng 3 năm đã tăng 91$ tỷ đô lên 142$ tỷ năm 2018, đến tháng 8 năm 2021 là 233$ tỷ đô.