Đài Loan, trung tâm chế tạo chíp bán dẫn toàn cầu

Ngày 3 tháng 12 năm 2021, Đài Loan đã ký thỏa thuận để tự mình sở hữu công nghệ toàn diện trong lĩnh vực chế tạo chip bán dẫn. Một lĩnh vực cực kỳ quan trọng trong công nghiệp hiện đại, nhất là lĩnh vực AI trí tuệ nhân tạo.

Chính sách kinh tế Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Trump đã áp dụng chính sách, kiểm soát hạn chế bị trộm cắp tài sản trí tuệ. Đặc biệt là ngành công nghệ cao, dù có nhiều cáo buộc tình báo Trung Quốc xâm nhập từ các công ty Đài Loan ăn cắp công nghệ các công ty hợp tác Hoa Kỳ-Đài Loan.

Lệnh cấm của Hoa Kỳ lênh Trung Quốc, sản xuất nhập khẩu công nghệ từ các công ty Hoa Kỳ đã làm Huawei không thể tiếp cận công nghệ chip 7-nanometer, mất các công nghệ này Huawei không thể thực hiện chiếm lĩnh thị trường 5G toàn cầu ở lĩnh vực truyền thông. Nên mất rất nhiều thị trường lẫn đối tác nếu hợp tác sẽ bị trừng phạt vì vi phạm lệnh cấm.

Đài Loan là nơi sản xuất và gia công con chip công nghệ cao cho các dòng điện thoại thông minh và trí tuệ nhân tạo. Đối với lĩnh vực quốc phòng, chip bán dẫn rất quan trọng gắn liền với việc sản xuất các tên lửa hành trình. Đài Loan gia công sản xuất chip bán dẫn cho Apple và Google, rất nhiều công ty công nghệ khác nữa. Đài Loan dẫn đầu thế giới về sản xuất chip công nghệ. Các dòng điện thoại thông minh hiện đại lệ thuộc vào các chip vi mạch xử lý này. Nó là phần xương sống của chiếc điện thoại.

Dù các lệnh cấm không ảnh hưởng nhiều đến Đài Loan nhưng đất nước này đã chủ động chuyển biến công nghệ không lệ thuộc các nhà nhập khẩu. Đài Loan giờ đã có thể tự sản xuất và độc lập trong lĩnh vực này. Điều này làm Trung Quốc không mấy vui vì ngoài các công nghệ liên quan đến điện thoại thì nó còn tăng sức mạnh quốc phòng của Đài Loan.

Với việc được tự mình làm chủ công nghệ, cộng với sự bùng nổ ngành công nghệ. Đã giúp kinh tế Đài Loan phát triển rất mạnh đặc biệt dù trong năm qua các quốc gia khác trong khu vực bị ảnh hưởng nặng nề do dịch cúm Vũ Hán. Thì ngàng công nghệ vẫn bùng nổ, nhất là khi sự phong tỏa cách ly lại cần và càng lệ thuộc công nghệ để giải trí lẫn làm việc bằng công nghệ mùa dịch. Trung Quốc nhiều công ty lớn bị mất thị trường lẫn không tiếp cận được các công nghệ quan trọng lại là cơ hội vàng để Đài Loan phát triển.

Nhu cầu sử dụng sản phẩm thông minh ngày càng nhiều, lẫn áp dụng khoa học ứng dụng vào sản xuất vận hành và hành chính công. Thúc đẩy nhu cầu càng nhiều, sản phẩm, linh kiện cần rất nhiều khi các quốc gia nhỏ muốn chuyển đổi số để cạnh tranh. Là cơ hội cho Đài Loan xâm nhập thị trường mới nổi đặc biệt là giá cả hợp lý hơp so với các công ty công nghệ lớn khác,

Sources: https://asiatimes.com/2021/12/taiwan-chipmakers-hint-at-decoupling-from-the-us/