Nhật Bản đang trả giá nặng vì kinh tế đi xuống

Mọi thứ ở Nhật Bản đang “Japan is cheap” thật sự đang diễn ra, dù đất nước mặt trời mọc nổi tiếng là giá cả đắt đỏ chi phí sinh hoạt rất cao. Nhưng đối với những người thu nhập cao của đất nước này thì nó thật hiện hữu. Giá nhà ở Nhật đã có thời kỳ tăng gấp đôi tạo ra làn sóng bong bóng bất động sản, nhưng hơn một thập kỉ đình trệ trong nền kinh tế, xuất khẩu suy giảm do sự di chuyển nguồn vốn đầu tư nước ngoài đã làm thị trường trong nước không còn nhiều lợi nhuận.

So sánh với 141 quốc gia khác, lương trung bình của Nhật Bản tăng thấp hơn 4 lần. Ví dụ vé vào cổng Disney Land là thấp nhất thế giới, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới lại có giá tiêu dùng thấp nhất đang mừng hay đáng lo. Chỉ số giá tiêu dùng CPI sẽ tăng trưởng tích cực so với nền kinh tế có nghĩa tăng trưởng kinh tế nhu cầu thị trường sẽ tăng cùng với mức lương. Xét về gốc độ nhân sự Nhật Bản đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng hơn đó là dân số già, tỷ lệ sinh con lầu đầu tiên ở phụ nữ Nhật Bản trung bình là 34,2 tuổi các chính sách khuyến khích sinh con của chính phủ đều thất bại.

Nhật Bản đã phải cởi mở tư duy, cho phép lao động phổ thông đến nước này làm việc vì nhu cầu nhân sự ở các vị trí này rất cần ở Nhật, 10 năm trở lại đây nhân sự cao cấp hay nhân sự về chuyên môn đang thiếu buộc và không còn cách nào khác là phải tuyển dụng từ nước ngoài ngày càng nhiều lao động tri thức nước ngoài có mặt ở Nhật Bản. Thiệu hụt nhân lực trầm trọng đã khiến cho nước này không thể mở rộng tổng thể như Mỹ ở tất cả các ngành nghệ đặc biệt là nông nghiệp khi tuổi lao động trong lĩnh vực nông nghiệp ở Nhật Bản đáng lo lắng 65 tuổi. Có nghĩa nhiều người già đang lao động trong lĩnh vực này.

Nhóm lao động phổ thông không nhận được toàn bộ lợi ích từ các chính sách hỗ trợ người lao động, bị chi trả ít hơn thực tế đã làm Nhật Bản chậm hơn so với các nước khác. Tình trạng phân biệt giới tính lao động cũng đang diễn ra đã làm mất cân bằng kinh tế xã hội nước này. Nhiều công ty không muốn tuyển dụng nhân viên nữ vì nhiều lý do.

Trong khi đó dòng nhân sự chuyên môn và kỹ năng lại rời bỏ Nhật Bản để đến Hoa Kỳ và Châu Âu nơi có mức lương tốt hơn, lĩnh vực du lịch Nhật Bản cũng gặp khó do nhiều du khách muốn đến những nơi chi phí thấp để du lịch lượng du khách đến Nhật đã giảm rất sâu hơn nữa do dịch cúm Vũ Hán( Wuhan Virus) đã làm tê liệt cả nền du lịch nước này.

Chi phí khách sạn hạng sang đã giảm khoảng nửa giá, một khách sạn hạng sang ở Mỹ có lên đến 1400$ một đêm, thì ở Nhật chỉ có 700$. Các ông lớn bán lẻ ở nước này đang bán các sản phẩm giá rẻ thật sự cùng chủng loại hàng hóa. Việc kinh tế Nhật Bản giảm phát hơn 2 thập kỉ đã làm cho các công ty giảm giá để tồn tại, trong khi đó mức lương tại Nhật tăng chậm đã làm cho hàng hóa tiêu thụ thấp đi sức mua đã giảm thấp.

Sources: https://asiatimes.com/2021/12/japan-pays-a-high-price-as-it-goes-down-market/