Nhật Bản, Đối trọng hợp tác với phương Tây kìm hãm Trung Quốc

Ngày 6 tháng 1 năm 2022, Nhật Bản và Australia đã ký thỏa thuận an ninh quốc phòng với nhau (Japan-Australia Reciprocal Access Agreement). Nhằm tạo ra một liên minh anh ninh trước sự trỗi dậy thách thức từ Trung Quốc. Khi Trung Quốc ngày càng bành trướng thế lực và sức mạnh gây hấn với tất cả các nước láng giềng. Mộng bá quyền từ Đảng cộng sản Trung Quốc đã được nhiều quốc gia nhận ra trong hơn 2 thập kỉ qua.

Thỏa thuận được ký kết trực tuyến giữ đại dịch cúm Vũ Hán (Wuhan virus) bùng phát toàn cầu. Thủ tướng Australia ông Scott Morrison và Thủ ướng Nhật Bản ông Fumio Kishida. Quá trình đàm phán và khởi động bắt đầu từ những năm 2014, khi cả hai nước bắt đầu thấy sức mạnh của Trung Quốc cộng với sự hung hăn từ nước này.

” Nhật Bản là đối tác thân cận và cũng là đồng minh chiến lược của Australia tại khu vực châu Á Thái bình dương. Đối tác đáng tin cậy, các bên cam kết đảm bảo quyền con người, pháp luật tự do hàng hải” Thủ tướng Australia phát biểu.

Thủ tướng Nhật Kishida lo ngại vấn đề biển Đông và khu vực Đông nam Á. Cả hai cùng quan điểm về nhân quyền tại Tân Cương nơi mà người hồi giáo bị áp bức trong các trại tập trung. Sự thiếu tự do của người dân Hong Kong khi Bắc Kinh phá hoại tiến trình dân chủ và không giữ lời hứa cam kết năm 1997 để Hong Kong tự trị trong 50 năm.

lực lượng phòng vệ Nhật Bản

Hiệp định an ninh này không phải là một hiệp định an ninh toàn diện, bảo vệ lẫn nhau khi có chiến tranh. Nhưng nó liên kết hợp tác giữ quân đội hai nước thúc đẩy hợp tác sâu hơn về sau này. Đây là điều quan trọng với Nhật Bản vì có thêm đồng minh thì có thêm sức mạnh để tự phòng vệ trước Trung Quốc. Tạo ra một vành đai liên minh từ Đông bắc Á xuống tận Đông nam Á đến Nam Á.

Tokyo mong muốn hợp tác với nhóm tình báo “Ngũ quan” Australia, Canada, New Zealand, Anh Quốc và Hoa Kỳ. Để chia sẽ các thông tin tình báo hỗ trợ lẫn nhau khi cần thiết. Nhật Bản là quốc gia châu Á duy nhất có sức mạnh công nghệ quốc phòng rất mạnh ngang ngửa với Trung Quốc. Đây cũng chính là lý do bấy lâu nay Trung Quốc không tăng cường gây hấn tại khu vực Bắc Á. So với nhiều quốc gia, dù chưa có lực lượng quân đội chính thức nhưng với sức mạnh của Nhật Bản thì khó cho Trung Quốc chinh phục hơn nhiều đồng mình đang muốn hợp tác với Hoa Kỳ-Nhật Bản đã bắt đầu hình thành nhiều mối liên minh, sẽ có các hiệp định an ninh song phương hay toàn diện được ký kết.