Tesla xâm nhập thị trường Ấn Độ, rào cản cần vượt qua

Elon Musk ông chủ của Tesla đang gặp khó khi có kế hoạch bán những chiếc xe đầu tiên vào thị trường Ấn Độ. Rào cản làm Tesla vẫn chưa thể thực hiện chiến lược bán xe tại thị trường này chính là chính phủ Ấn Độ.

Chính phủ Ấn Độ muốn các công ty nước ngoài thực hiện chiến lược ” Make in India” áp dặt đó là điều kiện trách nhiệm và nghĩa vụ để có thể xâm nhập thị trường nước này. Nhưng Tesla lại muốn bán chiếc xe đã hoàn thiện sau đó nhập khẩu vào thị trường Ấn Độ.

Một bức thư gửi cho Bộ giao thông Ấn Độ, Tesla muôn muốn cho họ thêm thời gian để thăm dò thị trường và thị hiếu cộng với nhu cầu trước khi vào chính thức thị trường này. Thuế nhập khẩu hiện tại ở Ấn Độ là 110% với xe hơi, điều đó làm cho giá lăn bánh trên 40,000 USD đối với chiếc xe điện Tesla. Nếu cảm thấy nhu cầu và có thể bán được nhiều xe thì Tesla mới mở rộng quy mô ở thị trường này bằng cách mở nhà máy sản xuất tại Ấn Độ.

Tháng 10 năm 2021, Bộ trưởng Bộ giao thông Ấn Độ Nitn Gadkari đã gửi thông điệp cho Tesla là không được bán những chiếc xe sản xuất tại Trung Quốc vào thị trường Ấn Độ hoặc sẽ phải sản xuất tại Ấn Độ. Tesla hiện tại đang có nhà máy sản xuất tại Thượng Hải số lượng xe nhiều hơn ở nhà máy chính ở Fremont, California.

Ông Gadkari nói chính phủ mong muốn hỗ trợ Tesla nếu như ở nhà máy sản xuất xe hơi tại nước này. Đề nghị nên sớm thành lập nhà máy tại Ấn Độ và với năng lực, nhân công hiện tại thì có thể sớm đạt được tiêu chuẩn sản xuất toàn cầu. Nhân công ở Ấn Độ được xếp vào nhóm chi phí thuê thấp và đang cải thiện năng lực hàng ngày.

Trong khi các ông lớn khác như Mercedes-Benz và BMW đã có nhà máy sản xuất tại thị trường Ấn Độ và đồng thời sản xuất các dòng xe điện cho thị trường này. Mercedes thực hiện lắp ráp xe thành phẩm tại Ấn Độ và sẽ cho ra mắt mẫu xe điện cao cấp EQS limousines trong năm 2022.

Sản xuất trực tiếp tại Ấn Độ dòng xe EQS sẽ có chi phí sản xuất thấp hơn 40 % so với thuế nhập khẩu hiện tại là 110%. Tháng 12 năm 2021, BMW đã bán hết chỉ trong một ngày dòng xe điện iX ra mắt.

Nhiều công ty khác cũng đang cố gắng vận động cản đường Tesla, cho rằng chính phủ đối xử không công bằng khi hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng ưu đãi cho Tesla. Khó càng thêm khó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch của Tesla dùng rằng sớm hay muộn thì những chiếc xe của Tesla sẽ ra mắt ở Ấn Độ

Sources: https://asiatimes.com/2022/01/teslas-plan-to-sell-cars-in-india-facing-hurdles/