Nhà đầu tư lo ngại, dù các ngân hàng lạc quan

Trong các ông lớn trong lĩnh vực tài chính ngân hàng rất lạc quan về tình hình bối cảnh kinh tế thế giới và Hoa Kỳ. Khi các doanh nghiệp tiếp tục vay ngân hàng để mở rộng quy mô và nguời tiêu dùng chi mạnh tay hơn sau nhiều tháng phong tỏa do dịch vi rút Vũ Hán (wuhan virus). Ngược lại với ngân hàng thì các nhà đầu tư vẫn hoài nghi sự ổn định trong năm tới nhất là ngành tài chính đình trệ sau 2 năm dịch bệnh.

Các ông trùm ngành tài chính như JPMorgan Chase & Co, Citigroup Inc và Wells Fargo & Co , là những công ty định hướng thị trường kinh tế tài chính Hoa Kỳ. Lợi nhuận 19$ tỷ đô trong quý 4 năm 2021 vượt qua dự đoán của các chuyên gia kinh tế.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng lợi nhuận cao hơn dự đoán của những ông lớn không làm thay đổi cục diện chung cho toàn cảnh ngành tài chính. Đơn giản khi được tiếp sức bởi các gói chính sách từ chính phủ thúc cầu tạm thời, đôi khi sẽ gây lạm phát trong gian đoạn ngắn.

Nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng giảm 2,1% thì Wells Fargo nằm trong số đó dẫn đến lo ngại giảm lợi nhuận và khoản vay. Các nhà điều hành ngân hàng nhận định kinh tế Hoa Kỳ vẫn trong quỹ đạo phát triển, dù năm 2021 đánh dấu sự lạm phát 7% giá cả tiêu dùng và hàng hóa, gẫy các chuỗi cung ứng do dịch cúm Vũ Hán (wuhan virus).

Nhu cầu vay tăng mạnh, yếu tố để các nhà phân tích đánh giá cũng rất hỗn độn dù chi tiêu và chi tiêu tín dụng tăng. CEO của JPMorgan ông Jamie Dimon “Dù chủng Omicron tác động lớn đến kinh tế thì năm 2021 vẫn tăng trưởng mạnh trong ngành cung ứng do dịch vụ cung ứng hoạt động 100% để đáp ứng nhu cầu khi người dân bị cách lý hay phong tỏa diện rộng”

Lãi suất vay trung bình của JPMogran, ông lớn ngành cho vay tại Hoa Kỳ, tăng trưởng chung 6% hằng năm, trong khi so sánh vay tín dụng chi tiêu tăng đến 26%. Wells Fargo lại giảm 3% theo từng năm nhưng lại tang 5% vào nửa năm 2021, do nhu cầu tăng sau dịch bệnh.

Tình hình cho vay của Citigroup vẫn yên lặng do tập đoàn này vẫn đang chọn hướng đi khác không tập chung nhiều ở nhóm cho vay tín dụng tiêu dùng. Giám đốc tài chính Mark Mason cho biết cân bằng cho vay ở khu vực Bắc Mỹ 3%, từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 1 năm 2022 đã tăng 24%.

Bank of America Corp, ông lớn khác ở nhóm cho vay tiêu dùng cũng công bố báo cáo khi người tiêu dùng chi mạnh cho giáng sinh dù dịch bệnh và nhu cầu vẫn tăng cao trong tháng 12 đến đầu năm 2022.

” Những gì chúng tôi nhận thấy trong ba ngân hàng chính tại thị trường Hoa Kỳ dù tình hình bất ổn nhưng cho vay tiêu dùng tăng trong quý 4 và sẽ tăng trong năm 2022″ theo ông Jason Ware, chủ tịch đầu tư tại Albion Financial Group, công ty đang nắm cổ phần của JPMorgan.

Dù vậy nhà đầu tư lo ngại lạm phát tăng quá cao ảnh hưởng đến chi tiêu, cho vay đang tăng trưởng thì cũng khó kéo toàn cảnh kinh tế tăng. Lợi nhuận ngành ngân hàng không toàn diện chirw ở nhóm cho vay tiêu dùng. Sẽ tạo ra đường lợi tức dốc ( steepening yield curve) khi lãi suất cho vay tăng.

Áp lực lạm phát đang tạo gánh nặng chi phí cho các ngân hàng đối mặt cắt giảm lương, nhân sự nhưng lại phải cạnh tranh với đối thủ và không tăng lãi suất vay, quan trọng lại phải giữ những nhân sự giỏi ở lại trước khi bị đối thủ lôi kéo. ” Chúng tôi gặp áp lực khi phải giữ chân các nhân tài của mình trước các đối thủ trả mức lương thu hút và phúc lợi tốt hơn” Citibank nhận định.

Sources: https://www.reuters.com/business/investors-wary-bank-growth-despite-executives-optimism-2022-01-14/