Quốc Hội Nhật thông qua nghị quyết vấn đề nhân quyền của Trung Quốc

Ngày 31 tháng 1, Quốc Hội Nhật Bản thông qua nghị quyết lên án các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc. Chính phủ cua Thủ tướng Kishida rất cứng rắn đến lúc này, và cũng đã tẩy chay ngoại giao cho kỳ Olympic mùa đông sắp diễn ra tại Trung Quốc. Nhật Bản sẽ gửi các nhân viên nhà nước tham dự sự kiện này, chỉ các vận động viên và nhân viên hậu cần, huấn luyện viên tham gia.

Nghị quyết lên án các vấn đề đàn áp người Duy ngô nhĩ, Tây tạng và Hong Kong. Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật cấp nhập khẩu các hàng hóa sản xuất tại khu vực Tây An nơi nhiều cuộc bức hại lao động và cưỡng bức lao động người Duy Ngô Nhĩ đang diễn ra.

Theo nghị quyết vấn đề nhân quyền không chỉ là vấn đề đối nội mà còn là cà chung cộng đồng quốc tế. Con người có quyền nắm lấy sự tôn vinh về nhân quyền mà họ tự nhiên có. Nghị quyết được thông qua ở Hạ Viện, nhưng Đảng Dân chủ tự do có thể sẽ sớm thông qua nó ở Thượng viện vì Đảng này chiếm đa số quốc hội Nhật Bản.

Đối với một số nghị sĩ Nhật Bản rất cương quyết với Trung Quốc nhưng số còn lại e ngại rất nhiều vì Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của Nhật. Sự thật là Nhật Bản đã nhiều lần phớt lờ rất nhiều vấn đề Trung Quốc vì lý do kinh tế, nhưng mọi thứ cũng đã thay đổi sau nhiều năm.

Nhật Bản lệ thuộc Trung Quốc vì đây là nơi đặt rất nhiều nhà máy sản xuất hàng hóa của công ty Nhật Bản hầu hết là các ông lớn của Nhật. Từ dụng cụ thiết bị đơn lẻ đồng hồ, linh kiện máy tính, điện tử đến ngành sản xuất ô tô. Chính phủ của ông Kishida sẽ cân nhắc đối pháp di chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc trong vòng 5 năm tới.