Tình hình Ukraine ngồi nổ khó tháo lúc này

Tình hình Ukraine đang ngày càng trầm trọng khi các nước Mỹ, Úc, Nhật đã di tản công dân và nhân viên ngoại giao ra khỏi nước này. Được cho là Putin có khả năng phát lệnh tấn công, xung đột tương tự đã xảy ra khi Nga chiếm bán đảo Cremea năm 2014. Từ vụ việc đó làm tình hình châu Âu căng thẳng với Nga bấy lây nay nhưng năm 2021 Nga điều hơn 150,000 quân đến biên giới và sáng ngày 20/02/2022 tiếng súng đã nổ ra làm chết binh sĩ Ukraine.

Các cơ quan tình báo của phương Tây đã báo cáo thấy rất nhiều lính Nga đã chuẩn bị theo tuyến biên giới với Ukraine sẵn sàn đợi lệnh. Thực tế Điện Kremlin đã đợi hơn 40 ngày câu trả lời của NATO về việc kết nạp Ukraine làm thành viên. Putin không muốn sức mạnh của NATO quá gần với Nga và hơn nữa Nga vẫn muốn đàm phán để có kết quả trong hòa bình.

Ngày 16/02 Nga đã rút nhiều đơn vị ra khỏi Belarus cho rằng Nga chỉ dụng binh tập trận không có ý định xâm chiếm Ukraine nhưng mọi thứ vẫn chưa biết rõ lúc này suy tính của Mỹ như thế nào nếu giữ lập trường kết nạp Ukraine vào NATO thì nguy cơ xung đột sẽ rất lớn tính đến thời điểm này.

Nhưng nếu bỏ Ukraine khỏi NATO sẽ rất khó cho Washington sau này trên thế giữ chân Nga ở châu Âu khi có biến. Tuy nhiên xét gốc độ độc lập, Kiev muốn giải phóng khu vực do quân nổi dậy đang chiếm đóng phía Đông do Nga hậu thuẫn. Một nước đi khó toàn diện cho cả bả, vì nếu Mỹ xuống nước thì có thể sau này Nga sẽ dùng chiến thuật này tiếp tục gây áp lực lên lục địa già. Khi Nga vẫn âm thầm ủng hộ phe ly khai để có chân trên đất Ukraine Mỹ không muốn chiến tranh nổ ra nhưng vẫn muốn Kiev chiếm lại vùng đất ly khai và đàm phán với Nga.

Phần nào đó Putin chỉ đang gây áp lực lên NATO vì bản thân Putin biết rõ nếu có chiến tranh lúc này, sẽ dẫn đến một mất một còn hơn nữa phe đồng minh vẫn chiếm ưu thế rất nhiều về kinh tế, khoa học quân sự lẫn nhân sự. Chưa kể nếu Nga suy yếu Trung Quốc có thể thừa cơ hội đánh chiếm biên giới phía Đông điều mà cả hai đồng minh luôn biết tính toán của nhau.