Nga xâm lược Ukraine, tiến sát đến thủ đô Kiev

Rạng sáng ngày 25 tháng 2 năm 2022, tổng thống Volodymyr Zelenskiy quyết định vẫn ở lại thủ đô Kiev dù tính tới ngày 24/02 giờ địa phương, quân đội xâm lược Nga cách thủ đô Kiev khoảng 25 dặm về hướng Đông.

Cuộc xâm lược toàn diện đã diễn ra từ trên bộ, không và biển. Đây là cuộc điều quân lớn nhất kể từ thời chiến tranh thế giới lần thứ 2 trên lãnh thổ châu Âu. Trước đó quân Nga đã chiếm thành phố nguyên tử Chernobyl gần biên giới Belarus. Nga muốn xóa sổ chính quyền thân phương Tây nhưng hiện tại vẫn đang gặp phản kháng lớn từ phía Ukraine.

Các nước đồng loạt áp đặt lệnh trừng phạt lênh Nga và các công ty của Nga. Đồng Rúp Nga đã tuột đáy kỷ lục trong hơn 20 năm qua, tình trạng bán tháo đồng Rúp mua ngoại tệ đô la Mỹ, Euro, bảng Anh, yên Nhật đang làm thị trường tài chính nóng lên. Giá dầu ngày 25/02 đã tăng thêm 2 usd một thùng làm giá dầu thô toàn cầu tăng chóng mặt. Đức đã hoãn mua dầu từ Nga trong lệnh cấm đã làm Nga mất 11 tỷ đô la.

Dòng người dân rời khỏi chạy về hướng Tây nơi có căn cứ quân sự do NATO đóng quân trên đất Ba Lan gần đó. Các máy bay đến Nga cũng đã bị cấm và hoãn, Ukraine thông báp hiện đã có 137 quân nhân và dân thường thiệt mạng.

Nga đã không kích các địa điểm quan trọng và gần Kiev theo nhiều video do người dân cung cấp trên mạng xã hội thì quân Nga cũng thiệt hại lớn vì trước đó quân đội Ukraine đã được các nước phương Tây huấn luyện và viện trợ khí tài quan trọng để đối phó Nga. Rạng sáng thì Nga đã không kích thủ đô Kiev nhiều vụ nổ lớn liên tiếp diễn ra trước nguy cơ chiến tranh toàn diện có thể xảy ra lúc này.

Chiến sự có thể nổ ra kéo dài nếu Mỹ và các đồng minh tiếp tục viện trợ để duy trì tình hình giúp Ukraine phản công. Khi Nga cũng gặp phải các vấn đề nếu chiến tranh kéo dài có thể ảnh hưởng toàn diện với nước Nga nhất là kinh tế.