Chiến tranh Ukraine 100 ngày, quân xâm lược Nga thất bại hoàn toàn

Bắt bắt đầu cuộc chiến tranh với Ukraine vào ngày 24/02/2022 khai hỏa từ dọc biên giới phía Đông và phòng tuyến dọc 2 vùng tự trị do Nga chiếm đóng từ năm 2014 thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Cộng hòa Nhân dân Donetsk nằm trong chuỗi kế hoạch li khai toàn bộ khu vực phía Đông vốn thân Nga.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã trở thành ác mộng đới với Putin, sự chủ quan khi Nga nhận định sẽ có một cuộn chiến chiếm đóng Crimea năm 2014 không một tiếng súng, từ thời điểm ấy Kyiv đã thay đổi rất nhiều đặc biệt là tư duy chính trị thân phương Tây không còn một chính quyền bù nhìn va tham nhũng. Nhận được rất nhiều viện trợ quân sự rất lớn, vũ khí chiến trường hạng nặng đã đỗ về Ukraine, sự trợ giúp này vượt quá suy tính của Putin lẫn tinh thần chiến đấu của nhân dân Ukraine quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Đẩy lùi các cuộc chiến xâm lược của Nga từ nhiều hướng, có khi quân Nga cách thủ đô Kyiv chỉ còn hơn 15km về hướng Đông Bắc. Kế hoạch ban đầu của Putin chiếm thủ đô Kyiv trong 2 ngày đã thất bại hoàn toàn, đánh giá quá thấp đối thủ đã khiến quân Nga chủ quan trên toàn bộ chiến trường.

Gần 30,000 lính Nga bị tiêu diệt trên toàn bộ chiến trường, cuộc chiến càng kéo dài tinh thần và sức chiến đấu của quân Nga càng xuống thấp sĩ khí lúc này không còn, nhiều cuộc đào tẩu khỏi quân đội diễn ra. Thiếu sự hỗ trợ và hậu cần làm quân Nga tê liệt trên toàn bộ chiến trường dù chiếm ưu thế thời điểm đầu cuộc chiến. Putin đã hạ thấp nhiều mục tiêu chiến tranh xuống bảo vệ hai vùng thân Nga, nhưng có thể cuộc chiến này Putin sẽ mất luôn hai vùng này nếu kéo dài chiến tranh.

Đồng thời với động thái mạnh mẽ trừng phạt từ phương Tây làm nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu mỏ tê liệt. Giá dầu thô toàn cầu đã tăng lên chóng mặt, Nga không thể xuất khẩu dầu mỏ đến châu Âu. Đồng rúp mất giá tạo ra tình trạng hỗn loạn thu đổi ngoại tệ ở Nga.