Hoa Kỳ-Đài Loan ký thỏa thuận hợp tác kinh tế

Một thỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã được ký kết, điều đó tạo cơ hội cho Đài Loan có thể hợp tác, tăng cường phát triển các mối quan hệ kinh tế và ngoại giao với các nước vành đại châu Á-Thái Bình Dương.

Hai sự kiện đối thoại Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương(Indo-Pacific Economic Framework talks) và sự kiện Đối thoại với Đài Loan (the Taiwan talks ) diễn ra song song với nhiều nước trong khu vực châu Á và Thái Bình Dương đang là tiền đề cho Đài Loan thể hiện , chứng minh sức mạnh kinh tế của đất nước này. Quan trọng hơn sẽ là sự nâng cấp mối quan hệ ngoại giao để công nhận độc lập cho quốc đảo này.

Thỏa thuận tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Đài Loan có thể tiếp cận công nghệ, vốn, thị trường và cơ hội kinh doanh ở những nước khác. Trước đây Đài Loan chỉ có thể tập trung vào một vài thị trường nhất định vì nhiều nước do e ngại áp lực từ Trung Quốc.

Việc đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ là cánh cửa với Đài Loan bắt đầu được công nhận là quốc gia độc lập. Các đối tác thương mại trong khu vực sẽ có những động thái khác mở của cho Đài Loan và bắt đâu lựa chọn đối tác phát triển trong khu vực sẽ là đối trọng lớn với kinh tế Trung Quốc.

Đài Loan sẽ là chuỗi cung ứng tiếp theo cho khu vực, khi làn sóng các công ty trên toàn cầu bắt đầu rời khỏi Trung Quốc bắt đầu từ cuộc thương chiến với Hoa Kỳ năm 2017 và đại dịch vi rút Corona. Thời cơ vàng và cũng là nơi lựa chọn điểm đến cho nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu khi muốn rời khỏi thị trường Trung Quốc.