Nga khủng hoảng nợ lần đầu tiên từ năm 1918.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt lênh kinh tế Nga kể từ cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine bắt đầu từ ngày 24/02/2022. Đã làm kinh tế Nga tê liệt đặc biệt đồng Rúp rớt giá không phanh, tỉ giá đồng Rúp đã giảm còn 1 USD đổi 55 Rúp Nga.

Nợ nước ngoài lần đầu tiên xảy ra sau hơn 1 thể kỉ kể từ năm 1918, Moscow đã quá hạn thanh toán nợ quốc tế 30 ngày hạn chót từ ngày 27/05/2022. Khủng hoảng nợ bắt đầu từ khi các nước áp đặt lệnh trừng phạt lên nền kinh tế Nga, dẫn đến thiếu hụt trầm trọng ngoại tệ và không thể xuất khẩu dầu mỏ. Dù trước đó Nga đã có nhiều đòn trả đũa bằng cách ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu để gây áp lực giảm các đòn trừng phạt nhưng dường như không hiệu quả các nước châu Âu đã có đối sách thích hợp với vấn đề này.

Mặc dù Nga cho rằng đây là điều bình thường do không thể xuất khẩu dầu mỏ, nhưng thực tế các Ngân hàng đã đóng băng các tài khoản của chính phủ Nga ở nước ngoài như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Châu Âu. Đã khiến nước nước Nga không thể trả nợ đúng hạn và tình trạng thiếu hụt ngoại tệ trong nước khi người dân đổ xô nhau mua đô la, bảng anh…dẫn đến tình trạng bất ổn dòng tài chính hiện nay khi chính phủ Nga muốn người dân thanh toán bằng đồng rúp thực tế sẽ rất khó vì tâm lý sợ hãi đồng rúp mất giá.

Cuối tháng 4, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã chấm dứt thanh khoản nợ quốc tế qua các ngân hàng Hoa Kỳ dẫn đến các nước cũng áp dụng biện pháp tương tự lên nước Nga. Đang nợ hơn 40 tỷ đô la trái phiếu chính phủ, hơn 50% là các nhà đầu tư nước ngoài, dù trước chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đang dự trữ 640 tỷ ngoại tệ và vàng nhưng phần lớn dự trữ ở nước ngoài, dự trũ trong nước không đủ giúp kinh tế Nga đang thiếu hụt nguồn cung cấp ở nhiều lĩnh vực. Vì nền kinh tế Nga không đa dạng và lệ thuộc nhiều vào dầu mỏ đã tạo ra gót chân Achilles nhập khẩu hàng hóa rất lớn từ nước ngoài.

Năm 1990 sau khi Soviet sụp đỗ nước Nga đã phục hồi và trên đà thẳng tiến phát triển thành cường quốc cuộc khủng hoảng lúc đó không quá lớn và ít lệ thuộc dòng tài chính toàn cầu cộng thêm được nhiều viện trợ quốc tế. Tương lai nước Nga sẽ vỡ nợ chỉ còn là vấn đề thời gian nếu kéo dài cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine thêm nữa.

Theo AP