Mẫu máy bay chiến đấu thế hệ mới của Hàn Quốc

Mẫu máy bay KF-21 Boramae 4.5 (Chim cắt) trình làng những ngày cuối tháng 6, Hàn Quốc đang phô diễn cho các nước trong khu vực năng lực, sức mạnh và trình độ khoa học kỹ thuật đang phát triển trong lĩnh lực quốc phòng họ có thể cạnh tranh. Hàn Quốc trong hơn 2 thập kỉ gần đây đang phát triển lĩnh vực quốc phòng nhằm bảo vệ an ninh tránh sự lệ thuộc vào sự bảo hộ của Hoa Kỳ trước những lần gây hấn từ Triều Tiên.

Trang báo chính thức của Bộ quốc Phòng Hàn Quốc Kookang Ilbo , máy bay chiến đầu đã thử nghiệm hơn 50% trong quá trình kiểm tra toàn diện dự án, sẽ thử nghiệm kiểm tra 95% các yêu cầu kỹ thuật đối với một máy bay chiến đấu thế hệ mới từ tốc độ, cơ động, phạm vi hoạt động từ tháng 7/2022.

Chính phủ Hoa Kỳ xác nhận máy bay thế hệ 4.5 của Hàn Quốc đủ khả năng chiến đấu, bao gồm hệ thống rada tác chiến điện tử(AESA), trao đổi dữ liện với không vận và mặt đất, hệ thống mạng lưới hệ thống điện tử trong máy bay, đủ khả năng triển khai tầm rộng.

Máy bay chiến đấu thế hệ 4.5 dù thật sự không đủ các tiêu chuẩn, đạt tầm máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-22 và F-35, nhưng lại mang rất nhiều khả năng đặc tính của máy bay US F-15E/EX Eagle, Chengdu J-10C của Trung Quốc và Sukhoi Su-35 Nga.

Chính phủ Hoa Kỳ rất ít khi chia sẽ các vấn đề kỹ thuật như chuyển giao công nghệ quốc phòng, đây là vấn đề nhạy cảm nên rất khi được công nhận từ Hoa Kỳ nhưng cũng thấy rõ sự nỗ lực của Hàn Quốc khi muốn tự chủ công nghệ quốc phòng và không lệ thuộc, chủ động hành động trước các nguy cơ phát sinh trong khu vực và thế giới.

Xét góc độ kinh tế, lĩnh vực quốc phòng mang lại rất nhiều lợi nhuận đòi hỏi kỹ thuật cao nên rất ít nước có thể sản xuất vũ khí hạng nặng, sản xuất vũ khí đem lại lợi nhuận rất lớn Hàn Quốc cũng muốn tham gia để không bỏ lỡ cơ hội cũng như giảm chi phí quốc phòng khi mua vũ khí từ các nước Phương Tây. KF-21 là ngọn cờ đầu tiên phong thay đổi ngành công nghiệp siêu lợi nhuận. Hàn Quốc và Indonesia cung nhau bắt tay hợp tác sản xuất KF-21.

Giá một chiếc KF-21 chỉ bằng một nửa so với F-35 khoảng 65 triệu đô la, nhưng cũng sẽ có chút khó cho Seoul vì Hoa Kỳ rất hạn chế và sẽ giám chặt các đơn hàng của Hàn Quốc vì Hoa Kỳ độc quyền chia sẻ công nghệ cho máy bay thế hệ mới này nên sẽ còn một đoạn đường dài để các bên đàm phán trước khi chiếc máy bay đầu tiên có thể lên đơn hàng quốc phòng.

Những năm 2013, các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã cáo buộc Hàn Quốc ăn cắp công nghệ quốc phòng của Hoa Kỳ để sản xuất tân trang các linh kiện trong quốc phòng, tạo ra làn sóng nghi kỵ và các chính sách hạn chế xuất khẩu vũ khí từ Hoa Kỳ.

KF-21 sẽ thay thế các máy bay thế hệ cũ trong biên chế của Hàn Quốc là F-4, F-5, Hàn Quốc cần một cuộc đại tu bổ quân đội. KF-21 sẽ vào biên chế quân đội bắt đầu từ năm 2028. KF-21 có tổng trọng lượng cực đại 19 tấn, tầm hoạt động 2850 km, tốc độ tối đa 2250km/h, mang theo tải trọng 7,7 tấ tổng trọng lượng khi bay có thể lên đến 25 tấn.