10 người giàu nhất thế giới mất 250 tỷ đô trong 6 tháng

10 người giàu nhất thế giới đã mất 250 tỷ đô la trong 6 tháng đầu năm 2022 bao gồm cả CEO của Tesla là Elon Musk và ông chủ của Amazon Jeff Bezos khoản tiền khổng lồ này đã bay đi theo nhiều cách khác nhau. 

Theo Bloomberg nguyên nhân dẫn đến những người giàu bớt giàu là do thị trường chứng khoán mất điểm năm 2022 do từ các chính sách kinh tế thắt chặt chi tiêu từ các chính phủ, cộng với dịch bệnh Covid. Căng thẳng bắt đầu từ tháng 2 khi Nga xâm lược Ukraine khiến giá dầu thế giới tăng mạnh đã làm chứng khoán xoay chiều không phanh. Các công ty tài chính đã mất kiểm soát mạng lưới vốn do sự thoái vốn khỏi thị trường do chiến tranh.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1970 thị trường chứng khoản giảm mạnh trong nửa năm đầu, chỉ số S&P 500 đã mất đi 1/5 giá trị thị trường. Ông chủ của Microsoft là Bill Gates, CEO của Luois Vuiton là Bernard Arnault cũng đã bớt giàu đi do tác động của xuất khẩu giảm mạnh khi Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách “Zero-Covid” phong tỏa rất nhiều thành phố trong đó có Thượng Hải.

Kinh tế Hoa Kỳ chỉ tăng trưởng 1.2%, chi tiêu đã giảm khiến thị hiếu và nhu cầu mua sắm chậm lại ảnh hưởng đến 2 người giàu nhất thế giới hiện tại là Elon Musk và Bezos cả hai đã mất 120$ tỷ đô.

Cổ phiếu Tesla đã mất 43% do hiện tại quá trình mua lại Twitter của Elon chưa chắc chắn khi Elon muốn nắm quyền kiểm soát toàn bộ và đang trên bàn đàm phán. Amazon cũng ảm đạm không kém cổ phiếu mất 35% bắt đầu từ tháng 1 năm 2022.

Tuy nhiên, lại có 2 tỷ phủ người Ấn Độ là Gautam Adani và Mukesk Ambani, giá trị ròng tại sản tăng lên 22$ và 3$ tỷ đô la. Cũng bắt đầu từ nguyên nhân chiến tranh Ukraine dẫn đến nhu cầu và giá dầu tăng, Gautam Adani chủ công ty khai khoán lớn nhất Ấn Độ được lợi do giá dầu tăng khiến mọi người chuyển sang sử dụng nguyên liệu than, Mukesh Ambani sở hữu nhà máy phúc hợp lọc dầu cũng ngồi mát ăn bát vàng.